“Cuộc chiến” giải thưởng tiền tỷ: Đã có hồi kết

Chia sẻ

KTĐT - "Sáng 15/1, căn cứ vào văn bản giải trình kèm theo một số hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc nhắn tin, bình chọn chương trình Bài hát yêu thích (Đài Truyền hình Việt Nam), Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) đã báo cáo và đưa ra đề xuất cho các giải thưởng âm nhạc tương tác với khán giả đến Bộ VHTT&DL", ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý biểu diễn và băng đĩa nhạc, Cục

Danh dự hay giá trị giải thưởng

Đã hơn một tuần nay, kết quả giải thưởng Bài hát của năm trong chương trình Bài hát yêu thích (BHYT) trở nên "nóng" không chỉ trên các phương tiện truyền thông đại chúng mà ở cả các cấp quản lý văn hóa.

Song, nói như ông Nguyễn Thành Nhân, đây là "những căng thẳng không đáng có".Trước ngày trao giải BHYT (6/1), thông số bình chọn cho 2 bài hát "Người hát tình ca" (ca sĩ Uyên Linh thể hiện, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương sáng tác) và "Chiếc khăn Piêu" (ca sĩ Tùng Dương thể hiện, nhạc sĩ Doãn Nho sáng tác), liên tục thay đổi, thể hiện rõ sự cạnh tranh rất căng thẳng của cá nhân các nghệ sĩ.

Sau khi được Ban tổ chức (BTC) thông báo loại bỏ hơn 3.000 tin nhắn ảo của bài hát "Người hát tình ca", nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã bất ngờ đưa ra những thông tin "tố cáo" BTC chương trình gian lận tin nhắn bình chọn. Các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục thông tin tranh cãi giữa BTC và ca sĩ Lưu Thiên Hương.
 
“Cuộc chiến” giải thưởng tiền tỷ: Đã có hồi kết - Ảnh 1
 
Bài hát "Người hát tình ca" do Uyên Linh thể hiện đã gây ra  tranh cãi giữa BTC và ca sĩ Lưu Thiên Hương.

 Sự căng thẳng gần như có lời giải khi trên trang mạng xã hội đăng tải hình ảnh ca sĩ Uyên Linh và các fan mua hàng ngàn sim rác tại cửa hàng điện thoại. Đây được coi là bằng chứng chứng minh hành động loại hơn 3.000 tin nhắn ảo của BTC là đúng.

Rất nhiều người tự hỏi, "cuộc chiến" giải thưởng BHYT là "cuộc chiến" của cá tính, danh dự hay đơn thuần là vì giá trị giải thưởng (1,3 tỷ đồng cho ca sĩ thể hiện và nhạc sĩ sáng tác)?Trước căng thẳng này, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh đã yêu cầu Cục NTBD chỉ đạo các đơn vị có liên quan đến chương trình BHYT giải trình kết quả giải thưởng để rộng đường dư luận. Sau một tuần yêu cầu, gửi công văn, câu chuyện đúng sai của giải thưởng âm nhạc tiền tỷ đã có hồi kết.

Rành mạch những ràng buộc

Theo công văn gửi Cục NTBD, BTC chương trình BHYT khẳng định: "Chương trình không phải là cuộc thi mà thực chất là cuộc thăm dò ý kiến khán giả đối với các bài hát thông qua 3 hình thức bình chọn (phỏng vấn nhóm khán giả đại diện gồm 120 thành viên hội đồng bầu chọn, nhắn tin và lượt nghe/xem trên web của chương trình baihatyeuthich.vn)…

 Bằng công văn này, chúng tôi cam kết toàn bộ kết quả bình chọn trong chương trình là hoàn toàn minh bạch, công bằng, chính xác và theo đúng thể lệ của BHYT". Tuy nhiên, BTC chương trình cũng nhận ra khe hở của việc nhắn tin.

Chính vì vậy, BTC đã cân nhắc có thể bỏ hình thức nhắn tin bình chọn hoặc hạn chế sự ảnh hưởng của hình thức này bằng cách giảm bớt tỷ lệ % trên tổng kết quả, cũng như giảm số lượng từ 5 tin nhắn/thuê bao xuống còn 1 tin nhắn/thuê bao trong một ngày cho chương trình BHYT 2013.

Thông qua sự việc này, Cục NTBD cũng đề xuất "BTC nên có thỏa thuận giữa ca sĩ, nhạc sĩ một cách rành mạch. Trước khi có những lùm xùm nên ngồi lại cùng giải quyết tránh đưa ra những phát ngôn bộc trực.

 Ngoài ra, cũng phải có quy chế rõ ràng liên quan đến việc gỡ bỏ bài hát, tránh những điều đáng tiếc khác không đáng có" - ông Nguyễn Thành Nhân cho biết. Từ sự việc của chương trình BHYT, Cục NTBD đưa ra đề xuất, góp ý và rút kinh nghiệm trong quá trình cấp phép những chương trình mang tính tương tác cho khán giả về sau.