Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

"Cuộc chơi" văn chương độc đáo

KTĐT - Tối 18/10, tại Viện Goethe (số 56 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) đã diễn ra buổi trình diễn đa thoại về tiểu thuyết của Đặng Thân. Hình thức này được coi là độc đáo và “chưa từng có trong làng văn”.
Buổi trình diễn tiểu thuyết có nhiều lối thoại và hình thức trình diễn, quy tụ 3 “diễn viên”: nhà văn Đặng Thân, nhà thư pháp Trịnh Tuấn và nhà phê bình Lã Nguyên.

Nhà văn Đặng Thân độc thoại nội tâm.

Cuốn tiểu thuyết làm nền cho ý tưởng này là 3.3.3.9 [Những mảnh hồn trần], tác phẩm viết theo phong cách hậu hiện đại của nhà văn Đặng Thân, ra mắt năm 2011, dày 666 trang, được giới phê bình trong nước rất chú ý về những phá cách trong lối viết.

Nhà phê bình văn học Lã Nguyên thuyết trình.

Trong chương trình, nhà văn Đặng Thân đã có màn diễn thể hiện thế giới tâm tưởng của chính mình khi anh sáng tác 3.3.3.9 [Những mảnh hồn trần]. Đây là điều chưa có tiền lệ, ít nhất là ở Việt Nam. Bởi nhà văn có thể nói (trả lời phỏng vấn) về tâm tưởng khi sáng tác, nhưng chưa từng có ai diễn hay “sân khấu hóa” cái tâm tưởng đó.

Thực hiện ý tưởng này, nhà văn Đặng Thân cho biết, mục đích lâu dài của anh là giới thiệu một hình thức hoạt động văn chương mới chứ không chỉ làm một trò “độc nhất vô nhị” rồi bỏ đấy. Có thể dùng hình thức này cho tiểu thuyết Vũ Trọng Phụng, Trần Dần, Lê Đạt… hoặc “tân thời” hơn thì cuốn “Lolita” mới đây chẳng hạn.

Nghệ sĩ Trịnh Tuấn đang hoàn thành bức thư pháp thứ hai.

Mở đầu, nhà phê bình Lã Nguyên thuyết trình với những nhận định, phân tích khoa học về nội dung, nghệ thuật, thi pháp và trường phái của cuốn tiểu thuyết 3.3.3.9 [những mảnh hồn trần].

Một phần số tiền bán hai bức thư pháp của nghệ sĩ Trịnh Tuấn sẽ được làm từ thiện.

Trong khi đó, nhà thư pháp Trịnh Tuấn sẽ viết thư pháp và thực hiện các cuộc bút thoại qua hai mặt của một tờ giấy lớn với nội dung tương tác với các ý tưởng của nhà phê bình, nhà văn và cuốn tiểu thuyết.

Sau đó, nhà văn Đặng Thân độc thoại nội tâm về cuốn tiểu thuyết và những điều anh suy nghĩ.

Phần cuối cùng, hai bức thư pháp của Trịnh Tuấn được đem bán đấu giá qua email, mức khởi điểm là 5 triệu đồng/ bức. Một phần số tiền trong đó sẽ được tặng từ thiện.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

16 Oct, 11:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 16/10, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 5 (16/10/1945- 16/10/2025) và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

16 Oct, 08:27 PM

Kinhtedothi - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đông Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Bí Thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải đã nêu ra nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị Đoàn phường thực hiện để hướng đến mục tiêu “Tuổi trẻ Đông Hòa Đoàn kết - Tiên phong - Bản lĩnh - Sáng tạo”.

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

16 Oct, 04:14 PM

Kinhtedothi - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn thăm, tặng quà, chúc Tết đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất; các doanh nghiệp, đơn vị đông công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với mức chi dự kiến 1,3 triệu đồng/người.

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

16 Oct, 01:43 PM

Kinhtedothi - Ngày 16/10, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Huế công bố Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu (Vietnam Data Expert Network - VDEN), quy tụ các chuyên gia người Việt trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế dữ liệu và chuyển đổi số quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ