Cuộc thi vẽ tranh Di sản văn hoá Việt Nam sẽ trao thưởng gần 1tỷ đồng

Hoàng Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/5, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Cuộc thi vẽ tranh Di sản Văn hóa Việt Nam qua hội họa.

Thông tin tại buổi họp báo, BTC cho biết, Cuộc thi vẽ tranh Di sản Văn hóa Việt Nam qua hội họa được triển khai từ tháng 5 đến tháng 9/2023. Đối tượng tham gia là những người yêu hội họa, các họa sĩ trẻ, sinh viên mỹ thuật tại các trường Đại học, Cao đẳng chuyên mỹ thuật và các trường văn hóa - nghệ thuật trên phạm vi cả nước; du học sinh Việt Nam ở nước ngoài tham gia.

BTC thông tin về Cuộc thi.
BTC thông tin về Cuộc thi.

Cuộc thi nhằm tạo sân chơi cho các họa sĩ, đồng thời để các hoạc sĩ trẻ có cơ hội tìm hiểu, thể hiện tình yêu đối với di sản văn hóa; thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo trong những sáng tác hội họa. Qua đó, khuyến khích, động viên và tạo nên phong trào yêu di sản văn hóa Việt, gìn giữ và tôn tinh những giá trị vô giá của di sản văn hóa dân tộc, lan tỏa tình yêu di sản trong giới trẻ hiện nay. Bên cạnh đó, cuộc thi sẽ góp phần cùng các tổ chức, đơn vị thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam có thêm những hoạt động thiết thực, cụ thể và ý nghĩa vào sự nghiệp chung bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Các tác giả tham gia cuộc thi bằng tranh vẽ với nội dung thể hiện là giá trị của các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, các danh lam thắng cảnh trên mọi vùng, miền của Việt Nam với phong cách thể hiện tự do. Tranh dự thi được vẽ trên vải, bằng các chất liệu sơn dầu, sơn mài, Acrylic, tranh lụa, tranh đồ họa…

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi trị giá 960 triệu đồng, với 27 giải, gồm có: 1 giải Xuất sắc (100 triệu đồng); 1 giải Nhất (75 triệu đồng); 2 giải Nhì (mỗi giải 50 triệu đồng); 3 giải Ba (mỗi giải 40 triệu đồng); 20 giải Khuyến khích (mỗi giải 10 triệu đồng). 73 tác phẩm được chọn vào Chung khảo cũng sẽ được trao giải thưởng giá trị. Theo đó, 100 tác phẩm, trong đó, 27 tác phẩm đạt giải và 73 tác phẩm vào Chung khảo sẽ được triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sau thời gian chấm thi, việc công bố giải thưởng, trao giải cho các tác giả dự kiến sẽ diễn ra vào dịp Kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2023).

Tại buổi họp báo, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam Đỗ Văn Trụ cho biết, đây là lần đầu tiên tổ chức cuộc thi vẽ tranh Di sản Văn hóa Việt Nam qua hội họa được tổ chức. Vì vậy, Ban tổ chức mong muốn, sẽ nhận được sự hưởng ứng của những người yêu hội họa, yêu di sản nhất là giới trẻ. Đồng thời, kỳ vọng cuộc thi vẽ sẽ trở thành hoạt động thường niên, góp phần quảng bá Di sản Văn hóa Việt Nam.