Cuộc tụ hội của những người mến mộ Pushkin tại Hà Nội

Tin,ảnh: Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 24/4, khoa tiếng Nga trường Đại học Hà Nội đã tổ chức hội thảo chuyên đề "A.S.Pushkin - thiên tài thi ca Nga" và triển lãm các tác phẩm của Pushkin với sự phối hợp của Thư viện Đại học Hà Nội.

Một góc trưng bày tác phẩm của Đại thi hào Nga tại ĐH Hà Nội hôm 24/4. 
Sự kiện đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà Nga ngữ học Việt Nam, đại diện Phân viện Puskin, đại diện Hội hữu nghị Việt-Nga TP Hà Nội và đông đảo độc giả yêu văn học Nga.
Các bạn trẻ thích thú với những vật phẩm đặc trưng của nền văn hóa Nga. 
Trong thời gian triển lãm, khách tham quan không chỉ được xem, đọc các tác phẩm văn thơ gốc của Pushkin, các bản dịch ra tiếng Việt những tác phẩm của Đại thi hào, các bài viết về ông trên báo chí Việt và Nga, mà còn được nghe các báo cáo tham luận do nguyên Trưởng khoa tiếng Nga trường ĐH Hà Nội, nhà giáo ưu tú Vũ Thế Khôi và nguyên Trưởng bộ môn Văn học Nga, Tiến sĩ Nguyễn Văn Chiến trình bày. Các báo cáo với nội dung súc tích không kém phần sâu sắc đã mang đến những hiểu biết căn bản, đồng thời tạo nên một diễn đàn trao đổi nghiên cứu chuyên sâu với những người tham gia hội thảo.
TS Nguyễn Văn Chiến giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của thiên tài thi ca Nga. 
NGƯT Vũ Thế Khôi bàn về chủ đề tình yêu, hôn nhân và gia đình trong các sáng tác của Pushkin. 
Nói về mục đích của hoạt động này, tiến sĩ Trần Thị Thu Hường, Phó Trưởng khoa tiếng Nga cho biết: “Hội thảo chuyên đề "A.S.Pushkin - thiên tài thi ca Nga" nằm trong khuôn khổ các hoạt động của khoa tiếng Nga hướng tới lễ kỉ niệm 60 năm thành lập trường Đại học Hà Nội và khoa tiếng Nga (1959-2019), nhân dịp “Năm chéo Việt-Nga” và kỷ niệm 220 năm ngày sinh Đại thi hào nước Nga và của toàn nhân loại Aleksandr S.Pushkin (1799 - 2019) - người đã tạo ra sự đa dạng về phong cách nghệ thuật của ngôn ngữ văn học Nga”.
 
Không ít các ấn bản gốc về Pushkin được trưng bày tại sự kiện chiều 24/4.
Hội thảo được hy vọng sẽ thúc đẩy việc truyền bá tiếng Nga tại Việt Nam, tạo điều kiện cho độc giả Việt Nam tìm hiểu sâu rộng hơn về nền văn hóa, văn học Nga, đồng thời góp phần củng cố và phát triển tình hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Liên Bang Nga.

Thêm một số hình ảnh tại buổi triển lãm: