Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cưỡng chế để buộc thi hành án

Văn phòng Thừa phát lại có thể tổ chức cưỡng chế để buộc thi hành án dân sự không?
Đỗ Văn Toàn (phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm)
Trả lời
Trong quá trình tổ chức thi hành án (THA), sau khi hết thời hạn tự nguyện đã được ấn định trong quyết định THA, Thừa phát lại có quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định tại Điều 71 của Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2014:“1. Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án; 2. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án; 3. Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ; 4. Khai thác tài sản của người phải thi hành án; 5. Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ; 6. Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định”.
Trừ trường hợp cưỡng chế THA cần huy động lực lượng bảo vệ thì Văn phòng Thừa phát lại phải báo cáo, xin ý kiến của Trưởng ban Chỉ đạo THA dân sự cấp huyện nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại. Trên cơ sở ý kiến của Ban Chỉ đạo THA dân sự, Văn phòng Thừa phát lại lập kế hoạch cưỡng chế, báo cáo Cục trưởng Cục THA dân sự, kèm theo hồ sơ THA để Cục trưởng Cục THA dân sự xem xét, phê duyệt kế hoạch cưỡng chế và ra quyết định cưỡng chế THA. Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của Văn phòng Thừa phát lại, Cục trưởng Cục THA dân sự xem xét phê duyệt kế hoạch và ra quyết định cưỡng chế THA; trường hợp cần phải áp dụng biện pháp cưỡng chế ngay thì Cục trưởng Cục THA dân sự có ý kiến trong thời hạn một ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của Văn phòng Thừa phát lại. Trường hợp không nhất trí thì có văn bản trả lời nêu rõ lý do. Sau khi được phê duyệt và ra quyết định cưỡng chế THA, Thừa phát lại thực hiện việc cưỡng chế theo quy định của pháp luật THA dân sự và quy định của Nghị định 61/2009/NĐ-CP về cưỡng chế THA (khoản 14 Điều 2 Nghị định 135/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 61/2009/NĐ-CP về Thừa phát lại).
Thừa phát lại Bùi Trọng Hào Văn phòng Thừa phát lại quận Hà Đông 

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng trao Huy hiệu Đảng tặng đồng chí Nguyễn Xuân Lưu

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng trao Huy hiệu Đảng tặng đồng chí Nguyễn Xuân Lưu

06 Nov, 03:12 PM

Ngày 6-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trao Huy hiệu 35 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Xuân Lưu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy UBND thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tặng đảng viên lão thành tại tỉnh Cà Mau

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tặng đảng viên lão thành tại tỉnh Cà Mau

05 Nov, 10:58 AM

Sáng 5-11, Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tặng đảng viên lão thành Nguyễn Thị Bình, đảng viên Chi bộ khóm 5 (phường Bạc Liêu, tỉnh Cà Mau).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng: Không có chuyện trượt giá, phát sinh mức giá đầu tư đường sắt đô thị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng: Không có chuyện trượt giá, phát sinh mức giá đầu tư đường sắt đô thị

04 Nov, 03:46 PM

Sáng 4-11, phát biểu tại kỳ họp thứ bảy (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định, mức giá đầu tư 120 triệu USD/km ngầm đường sắt đô thị là tối đa, không có chuyện trượt giá, phát sinh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ