Cướp xe máy của nữ lao công ở Đại Mỗ: Các đối tượng đối diện hình phạt nào?

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan vụ cướp xe máy của nữ nhân viên Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội, xảy ra tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, luật sư cho rằng, các cơ quan điều tra cần xử lý nghiêm minh các đối tượng theo quy định của pháp luật, nhất là trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phá án sau hơn 2 ngày truy bắt

Ngày 4/8, Công an quận Nam Từ Liêm đã tặng một chiếc xe máy cho nữ công nhân môi trường Lê Thị Trâm. Chiếc xe máy được mua lại từ đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Liên quan vụ cướp xe máy của chị Lê Thị Trâm - nữ nhân viên Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội, xảy ra tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, vào rạng sáng ngày 3/8/2021; Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp Công an quận Nam Từ Liêm khẩn trương điều tra, khám phá vụ án.

Đến 11 giờ 30 phút ngày 5/8, sau hơn 2 ngày truy bắt, Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp cùng các đơn vị chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng, gồm: Bùi Quý Dương (SN 2003, HKTT: phường Mai Động, quận Hoàng Mai); Trịnh Minh Hiếu (SN 2002, HKTT: phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) và thu giữ tang vật vụ án. Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ đối tượng thứ 3 là Trương Thiên Bình (SN 2003; HKTT: phường Giang Biên, quận Long Biên). Đối tượng thứ 4 là Lê Minh Khánh (SN: 2002; HKTT phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng).

Chị Lê Thị Trâm tại cơ quan công an

Như đã đưa tin, khoảng 3 giờ 30 phút ngày 3/8, trong khi đang thu gom rác tại ngách 223-252 đường Đại Mỗ, khi xuống dốc do xe rác nặng, không kéo được, chị Trâm đi xe máy biển kiểm soát 35N1-5297 xuống chỗ bằng phẳng đỗ xe, rồi quay lại kéo xe rác xuống để chuẩn bị gom rác về điểm tập kết trên địa bàn.

Khi chị Trâm đang quay xe đi từ hướng ngã ba Biển Sắt (phường Đại Mỗ) ra hướng quận Hà Đông, có 4 thanh niên đi 2 xe máy không biển kiểm soát chặn lại. Một đối tượng nhảy xuống, dùng một vật như thanh kiếm khống chế chị Trâm, cướp chiếc xe máy.

Xử lý hình sự nghiêm minh các đối tượng

Liên quan vụ việc, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, vụ án xảy ra trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Theo đó, yêu cầu mọi người dân phải ở trong nhà, chỉ ra đường trong các trường hợp thật cần thiết theo quy định.

 Hai đối tượng: Dương (trái) và Hiếu (phải)

Sự việc nữ lao công Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội đang thực hiện công việc thu gom rác, góp phần gìn giữ vệ sinh môi trường bị một nhóm đối tượng điều khiển xe mô tô, sử dụng hung khí nguy hiểm đe dọa tính mạng, sức khỏe để chiếm đoạt chiếc xe máy đã gây nên sự phẫn nộ trong quần chúng Nhân dân nên các cơ quan điều tra đã nhanh chóng điều tra làm rõ; đồng thời, cần xử lý nghiêm minh các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Xét hành vi của các đối tượng đã cấu thành tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm d, Khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 7 - 15 năm. Do các đối tượng phạm tội trong thời gian địa bàn Thủ đô giãn cách xã hội phòng, chống dịch, các đối tượng sẽ phải chịu thêm tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm L, Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự “Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội”.

“Ngoài việc bị xử lý hình sự, các đối tượng còn có thể bị xử lý hành chính về phòng, chống dịch ra đường không thuộc các trường hợp được phép. Mỗi đối tượng sẽ bị xử phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về lỗi “không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”” - luật sư Nguyễn Anh Thơm nhấn mạnh.

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:... d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác.