Cựu Bí thư Tỉnh Bình Dương khai gì về việc “bán rẻ” đất vàng?

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Trước đó bị cáo chưa từng được Tổng Công ty 3/2 trao đổi về vấn đề đất đai. Nếu tôi biết trước, biết sớm thì chắc chắn không bao giờ có việc Tổng Công ty 3/2 bán đất cho doanh nghiệp” – cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam khai nhận.

Khai nhận tại phiên toà, bị cáo Trần Văn Nam cho biết mình không nhớ rõ một số công văn, văn bản mà Thường trực Tỉnh ủy giai đoạn 2011-2012 nhận được từ UBND tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, bị cáo nhớ rằng, có một công văn Tỉnh uỷ gửi UBND tỉnh để thống nhất chủ trương về quản lý doanh nghiệp Đảng trong tỉnh.

Bị cáo Trần Văn Nam tại phiên toà.
Bị cáo Trần Văn Nam tại phiên toà.

“Theo công văn thì đã giao cho Chủ tịch tỉnh quản lý các doanh nghiệp này. Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương (Tổng Công ty 3/2) là doanh nghiệp Nhà nước và chịu sự chỉ đạo, quản lý mọi mặt của UBND tỉnh” - bị cáo Nam khai.

Trả lời câu hỏi về việc có được ai báo cáo khu đất 43ha bị bán, bị cáo Nam cho biết, chỉ khi Công ty Kim Oanh làm hàng rào bao quanh khu 43ha thì mới biết đất Nhà nước đã bị bán. Thời điểm này là 2019 trong khi khu đất đã bị Tổng công ty 3/2 chuyển nhượng từ 2016.

Bị cáo Nam khẳng định, sau khi biết việc khu đất bị bán đã rất quyết liệt tổ chức họp để yêu cầu thanh tra và sau đó Công an tỉnh đã khởi tố vụ án để điều tra. “Trước đó bị cáo chưa từng được Tổng Công ty 3/2 trao đổi về vấn đề đất đai. Nếu tôi biết trước, biết sớm thì chắc chắn không bao giờ có việc Tổng Công ty 3/2 bán đất cho doanh nghiệp” - bị cáo Nam khai.

Theo bị cáo Nam, không có lý do gì để bản thân ký văn bản lùi ngày với mục đích chuyển đất về doanh nghiệp của Tỉnh uỷ và tạo điều kiện cho Tổng Công ty 3/2 bán đất cho tư nhân như cáo trạng quy kết. “Bị cáo không có lý do gì để ký văn bản lùi ngày. Mỗi lần đi họp về, bị cáo thường phải ký rất nhiều giấy tờ nên ký rất nhanh. Sau khi Ủy ban Kiểm tra phát hiện ra sai phạm, bị cáo mới biết các văn bản thu hồi đất về Tỉnh uỷ bị ký lùi ngày” - bị cáo Nam khai.

Về việc áp đơn giá sử dụng đất đối với khu 43ha cho Tổng Công ty 3/2 với mức giá của 6 năm trước thời điểm giao đất, bị cáo Nam cho rằng đã làm theo quy định của Nghị định 120 và thời điểm đấy nhận thức rằng cách tính như vậy là phù hợp quy định pháp luật.

Ông Phạm Văn Hiền - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương.
Ông Phạm Văn Hiền - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương.

Liên quan vấn đề này, đại diện VKS đã thẩm vấn đại diện Tỉnh ủy Bình Dương là ông Phạm Văn Hiền - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương. Theo đó, trả lời các câu hỏi của đại diện VKS, ông Hiền cho biết, 2 khu đất 43ha và 145ha trên nằm ở vị trí cửa ngõ và là nơi khẳng định hình ảnh, thương hiệu của Tỉnh Bình Dương.

Đến nay, Văn phòng Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đang quyết liệt giải quyết các tồn tại. Hành vi sai phạm của các cá nhân gây ra sẽ được các cơ quan tố tụng phán quyết, còn trách nhiệm của tỉnh Bình Dương là tìm mọi cách để làm đúng pháp luật.

Ông Hiền cũng cho biết, theo Công văn 407 (phê duyệt chi tiết phương án sử dụng đất của Tổng Công ty 3/2), khu đất 43ha được chuyển giao về cho Impco là công ty thuộc Tỉnh ủy. Khu đất này chuyển về doanh nghiệp 100% vốn của Tỉnh ủy.

Cũng theo ông Hiền, Thường trực Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy không biết việc Tổng Công ty 3/2 chuyển nhượng khu đất 43ha. Đồng thời cho hay, nếu tòa tuyên hủy các hợp đồng để trả lại khu đất, Tỉnh ủy Bình Dương phải cho đấu giá khu đất đó nếu không sẽ gây thất thoát tài sản Nhà nước.