Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chuẩn bị hầu toà trong phiên toà phúc thẩm

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thông tin từ TAND Cấp cao tại Hà Nội, ngày 27/12 tới đây, đơn vị này sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bị cáo Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và một số bị cáo khác trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

4 bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo gồm: Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương; Phan Chí Dũng - cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương; Lâm Nguyên Khôi - cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP Hồ Chí Minh và Lê Quang Minh - cựu Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TP Hồ Chí Minh. 
 Bị cáo Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương tại phiên toà sơ thẩm.
Theo đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng có 2 luật sư bào chữa; bị cáo Phan Chí Dũng có 2 luật sư bào chữa và bị cáo Lâm Nguyên Khôi có 1 luật sư bào chữa. Trong vụ án này, HĐXX xác định những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gồm Bộ Công Thương, UBND TP Hồ Chí Minh, Công ty CP Đầu tư quảng trường Mê Linh, Công ty CP Bia – Rượu – nước giải khát Sài Gòn cùng một số cá nhân khác.
Trong đó, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cân nhắc giảm nhẹ hình phạt, xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để xác định lại tội danh. Ba bị cáo còn lại cùng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, xin được cải tạo ở ngoài xã hội. Các bị cáo đều nêu lên các tình tiết giảm nhẹ cho mình như: Khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, có ý thức hợp tác với các cơ quan tố tụng trong việc điều tra làm rõ nội dung vụ án.
Trước đó, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng 11 năm tù, Phan Chí Dũng 9 năm tù về cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù và Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về cùng tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
Theo bản án sơ thẩm, Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh. Trong quá trình quản lý Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.  Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng. 
HĐXX cho rằng, bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ. Tiếp đó, bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng. 
Bị cáo Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức tích cực trong vụ án. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi khi chưa lấy ý kiến của các ngành chức năng, theo sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín, đã ký văn bản tham mưu, đề xuất với UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính. HĐXX sơ thẩm cho rằng văn bản này là cơ sở để các ngành tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần