Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị tuyên y án chung thân

nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - HĐXX phúc thẩm quyết định, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án 16 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và tù chung thân về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp chung cho cả hai tội danh là tù chung thân.

Chiều 27/4, HĐXX phúc thẩm đã tiến hành tuyên án với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.
 Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên toà.
Không có căn cứ chấp nhận kháng cáo
Theo nhận định của HĐXX, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo thừa nhận hành vi và tội danh như bản án sơ thẩm đã quy kết; lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của bị hại MobiFone và những người liên quan trong vụ án.
Xét kháng cáo của các bị cáo, HĐXX nhận thấy, cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt đặc biệt lớn, ảnh hưởng đến niềm tin của Nhân dân đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước và ảnh hưởng đến uy tín của các cán bộ Nhà nước. 
Cụ thể, đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ Trưởng Bộ TT&TT đã có hàng loạt hành vi vi phạm như: Người trực tiếp lập dự án, giới thiệu MobiFone mua cổ phẩn của AVG; đưa dự án vào danh mục “Mật”; phê duyệt dự án khi chưa có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ… dẫn đến thiệt hại đặc biệt lớn và bản thân được nhận số tiền 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ.
Với những sai phạm nêu trên, tòa cấp sơ thẩm tuyên bản án chung thân với cả 2 tội danh đối với bị cáo là không nặng. Vì vậy, HĐXX cấp phúc thẩm không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo. Theo đó, HĐXX cho rằng, án tù chung thân mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên là đã áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo.
Đối với bị cáo Lê Nam Trà, HĐXX nhận định, là người đứng đầu ở MobiFone và tiếp nhận ý kiến của bị cáo Son. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy bị cáo phạm tội trong hoàn cảnh dự án đã được bị cáo Son chỉ đạo quyết liệt nên khi xem xét hình phạt đối với các bị cáo ở MobiFone, HĐXX thấy mức hình phạt của bị cáo Trà ở tội danh “Vi phạm về quy định và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” là cao hơn các bị cáo khác. Ngoài ra, HĐXX còn cho rằng bị cáo Lê Nam Trà còn có nhiều đóng góp cho sự phát triển của MobiFone nên có cơ sở giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Với tội danh “Nhận hối lộ”, theo HĐXX cấp phúc thẩm, bị cáo có thể phải chịu mức hình phạt không thời hạn nhưng do bị cáo đã tự thú khi chưa bị phát giác, giúp CQĐT mở rộng vụ án và đã tự nguyện nộp lại số tiền nhận hối lộ nên HĐXX thấy bản án 16 năm tù mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên ở tội này là không nặng.
Từ những nhận định trên, HĐXX phúc thẩm quyết định, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án 16 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và tù chung thân về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp chung cho cả hai tội danh là tù chung thân. 
Bị cáo Lê Nam Trà lĩnh án 4 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và 16 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt chung cho bị cáo Trà là 20 năm tù. Đối với các bị cáo Phan Thị Hoa Mai, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Mạnh Hùng, Hồ Tuấn và Phạm Thị Phương Anh cùng lĩnh án 12 tháng tù; Hoàng Duy Quang 14 tháng. Riêng bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên được hưởng 12 tháng tù treo.
 Các bị cáo tại phiên toà.
Luôn ân hận về hành vi đã gây ra
Trước đó, trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết, thời gian qua mọi sự đau buồn, ân hận luôn thường trực trong tâm trí khi cả bị cáo và gia đình đều phải chịu áp lực dư luận rất lớn. Tuy nhiên bị cáo và gia đình đã khắc phục xong hậu quả nên phần nào cũng thấy nhẹ lòng vì đã thành thật với Đảng, Nhà nước, Nhân dân và nộp lại những gì không thuộc về mình.
Từ đó, bị cáo mong HĐXX, Nhà nước, Nhân dân ghi nhận sự thành khẩn này và ít nhiều chia sẻ với sự sai phạm này. Bị cáo gửi lời xin lỗi tới toàn thể Nhân dân, Đảng, Nhà nước khi hành vi của mình đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Đồng thời, bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến toàn ngành TT&TT, đến các đơn vị địa phương vì sai phạm này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của toàn ngành. Theo bị cáo Son, sai phạm trong 2 tội danh là đặc biệt nghiêm trọng với số tiền rất lớn nhưng bị cáo thấy rằng sự khắc phục của vụ án này cũng là sự khắc phục hậu quả hy hữu trong tất cả các vụ án từ trước đến nay. Đặc biệt, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh tới việc không có sự bàn bạc, thỏa thuận trước khi nhận tiền. Bị cáo đã thành khẩn khai báo và đã khắc phục toàn bộ số tiền nhận hối lộ. Vì vậy, bị cáo Nguyễn Bắc Son mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.
Trước khi dừng lời, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son không quên đề nghị HĐXX xem xét cho các bị cáo còn lại được hưởng sự khoan hồng và giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo xuống mức thấp nhất có thể.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần