Cựu Chủ tịch Công ty MTM lĩnh án chung thân

Thiên Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 7/5, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến hành vi thao túng giá chứng khoán xảy ra tại Công ty CP Mỏ và Xuất khẩu khoáng sản Miền Trung (Công ty MTM).

 Các bị cáo tại phiên toà. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).
Theo nhận định của HĐXX, đây là vụ án có tính chất phức tạp và có tới 1.065 bị hại là các nhà đầu tư chứng khoán. Tại phiên tòa, bị cáo Tiệp thay đổi lời khai so với lời khai ban đầu; các bị cáo còn lại thừa nhận hành vi phạm tội và giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra.
Tuy nhiên, căn cứ tài liệu có trong vụ án và quá trình xét hỏi tại phiên toà có đủ căn cứ xác định, bị cáo Tiệp là người nắm rõ và chi phối các hoạt động của Công ty MTM. Mặc dù, Công ty MTM không có tài sản, không có vốn kinh doanh nhưng vẫn làm hồ sơ đăng ký niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán tạo cung cầu giả để chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư. 
Các bị cáo Vũ Thị Hoa và Nguyễn Văn Dĩnh hoàn toàn biết Công ty MTM không có hoạt động sản xuất kinh doanh; bị cáo Nguyễn Lê Trường được thuê làm Tổng giám đốc Công ty MTM cũng không biết công ty có hoạt động kinh doanh gì nhưng vẫn ký vào các giấy tờ để các đối tượng phạm tội. Số tiền các bị cáo chiếm đoạt được từ nhà đầu tư lên đến hơn 53 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua điều tra thực tế từ 1.065 bị hại, số tiền các thiệt hại là hơn 43 tỷ đồng. Việc chênh lệch 10 tỷ đồng là do có nhiều nhà đầu tư thua lỗ nhưng không yêu cầu bồi thường.
HĐXX cũng xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế và ảnh hưởng đến lĩnh vực chứng khoán. Các bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là nghiêm trọng. Trong đó, bị cáo Tiệp là người chỉ đạo mọi hoạt động của Công ty MTM. Hành vi của bị cáo Tiệp khiến hậu quả gây ra là quá lớn nên phải chịu trách nhiệm hình sự cao nhất và bản thân bị cáo cũng chưa khắc phục hậu quả cho các nhà đầu tư…
Từ đó, HĐXX đã quyết định tuyên phạt các bị cáo thuộc nhóm đối tượng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Trần Hữu Tiệp - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty MTM lĩnh án chung thân; Vũ Thị Hoa - nguyên Giám đốc Chi nhánh Hà Nội Công ty CP khoáng sản Nari Habico 12 năm tù; Nguyễn Lê Trường - nguyên Tổng Giám đốc Công ty MTM 12 năm tù.
Đối với các bị cáo thuộc nhóm đối tượng phạm tội “Thao túng giá chứng khoán” gồm: Bùi Thiên Lý (ở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Đỗ Hữu Tài (ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) cùng bị tuyên 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 
Các bị cáo thuộc nhóm đối tượng phạm tội “Làm giả tài liệu của các cơ quan, tổ chức” gồm: Nguyễn Văn Dĩnh - nguyên Giám đốc Công ty CP khoáng sản Nari Habico 4 năm tù; Nguyễn Thị Hiên (ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) 36 tháng tù treo; Ngô Văn Hiến (ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) 36 tháng tù treo; Lê Thị Hằng Nga - nguyên Giám đốc TPbank Tây Hà Nội 30 tháng tù treo; Trần Thị Mai Lan - nguyên Giám đốc Dịch vụ khách hàng TPbank Tây Hà Nội 30 tháng tù treo.
Còn các bị cáo thuộc nhóm đối tượng phạm tội “Giả mạo trong công tác” là lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng BIDV Đại Kim gồm: Hồ Xuân Lý - nguyên Phó Giám đốc bị tuyên phạt 24 tháng tù treo; Lê Đắc Hà - nguyên Giám đốc 18 tháng tù; Đặng Mạnh Hùng 20 tháng tù; Nguyễn Thị Hiền 20 tháng tù treo và Vũ Thế Vinh 20 tháng tù treo.