Cựu Chủ tịch Tổng Công ty VEAM bị tuyên phạt 11 năm tù

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên cựu Chủ tịch Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) Trần Ngọc Hà mức án 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”…

Chiều 24/5, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Chủ tịch Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) Trần Ngọc Hà cùng các bị cáo trong vụ án.

Các bị cáo nghe tuyên án tại phiên toà.
Các bị cáo nghe tuyên án tại phiên toà.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, đã xâm phạm đến trật tự trị an, an toàn quản lý kinh tế cho các doanh nghiệp có vốn Nhà nước, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, gây rối loạn thị trường, gây bức xúc, bất bình trong dư luận xã hội. Do đó, đòi hỏi phải xử lý nghiêm minh nhằm cải tạo, giáo dục để phòng ngừa tội phạm nói chung, nhất là tội phạm kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Cũng theo HĐXX, trong vụ án này, các bị cáo thực hiện tội phạm với vai trò đồng phạm đơn giản. Trong đó, bị cáo Trần Ngọc Hà với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên (2011-2014), Tổng Giám đốc (2015-2018) đã để cho cấp dưới tại VEAM tham mưu, trình và ký các chứng thư bảo lãnh vay cho Vetranco. Bị cáo Hà cũng là người quyết định chi tiền cho các dự án bị dừng giữa chừng. Ba hành vi trên của bị cáo Hà gây thiệt hại cho VEAM hơn 127 tỷ đồng. Trong đó bị cáo chịu trách nhiệm chính về thiệt hại liên quan đến hai dự án đầu tư không thể thực hiện. Đối với bị cáo Lâm Chí Quang - cựu Tổng Giám đốc VEAM là người chịu trách nhiệm chính trong việc thiệt hại do ký chứng thư bảo lãnh cho Vetranco.

Về dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Trần Quang Tiến bồi thường cho Vetranco hơn 182 tỷ đồng. Vetranco có trách nhiệm hoàn trả VEAM hơn 137 tỷ đồng. Riêng bị cáo Hà bị buộc bồi thường cho VEAM số tiền 52 tỷ đồng.

Từ những nhận định trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Hà mức án 11 năm tù; Lâm Chí Quang - cựu Tổng Giám đốc VEAM mức án 8 năm tù; Vũ Từ Công - cựu kế toán trưởng VEAM mức án 6 năm tù và Đào Quốc Việt - cựu Giám đốc Vetranco mức án 13 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Cùng tội danh nêu trên, các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt các mức án từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 16 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Khôi - cựu trưởng ban kiểm soát, thành viên Hội đồng thành viên VEAM bị tuyên mức án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần