Cứu cụ ông mắc Covid-19, bị nhồi máu cơ tim cấp

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nam bệnh nhân 77 tuổi mắc Covid-19 bị nhồi máu cơ tim cấp vừa được Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu thành công.

Chiều 15/2, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân N.V.T. (SN 1945, ngụ huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa thiên Huế) bị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên vùng sau dưới, biến chứng choáng tim, tụt huyết áp.

Trước đó, vào sáng 14/2, ông T. được người nhà chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, vã mồ hôi, cơn co giật và ngất, khó thở, huyết áp thấp, nhịp tim chậm, SPO2 85%. 3 - 5 ngày trước, bệnh nhân có biểu hiện mệt và tức ngực. Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và không có yếu tố dịch tễ Covid-19.

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu thành công bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Đà Nẵng
Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu thành công bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Đà Nẵng

Ngay khi tiếp nhận tại Khoa Cấp cứu, ghi nhận bệnh nhân suy hô hấp, tụt huyết áp, phải thở ô xy và truyền thuốc vận mạch. Bệnh nhân được test nhanh Covid-19 cho kết quả dương tính.

Các bác sĩ đã khởi động quy trình can thiệp mạch vành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, tiến hành vừa hồi sức vừa chụp mạch vành xác định: Bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải kèm hẹp thân chung và động mạch liên thất trước trái. Ê kip đã can thiệp hút huyết khối, nong và đặt Stent để tái thông dòng máu trong động mạch vành phải cho bệnh nhân.

Sau gần 2 giờ can thiệp, hồi sức và theo dõi, bệnh nhân đỡ đau ngực, huyết áp có cải thiện, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần lên. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến khoa Y học nhiệt đới để tiếp tục điều trị Covid-19 và theo dõi tim mạch.

Bs.CKII Hồ Văn Phước - Trưởng khoa Tim mạch Can thiệp - Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: “Đây là trường hợp đặc biệt vì người bệnh vừa mắc Covid-19 vừa bị nhồi máu cơ tim cấp làm tụt huyết áp, choáng tim, nguy cơ tử vong rất cao nếu không phối hợp điều phối và xử lý kịp thời”.

Theo bác sĩ Hồ Văn Phước, các tình huống như thế này cần phải nhanh chóng tái thông mạch máu trong thời gian vàng cho bệnh nhân, đồng thời phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và kiểm soát nhiễm khuẩn cho cả nhân viên và phòng DSA để đảm bảo nguồn lực đầy đủ cho hoạt động thường ngày.

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, Bệnh viện Đà Nẵng đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận liên quan, sẵn sàng ứng cứu kịp thời nhằm mang lại lợi ích, an toàn cao nhất cho người bệnh và nhân viên y tế.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần