Cựu Giám đốc CDC Hà Nội lĩnh 10 năm tù

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 12/12, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Theo nhận định của HĐXX, trên cơ sở lời khai của các bị cáo cũng như những tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra đã cho thấy, từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã mua một số hệ thống Realtime PCR tự động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19. Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu.
 Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại phiên toà.
Theo đó, hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống COVID-19 khi nhập về Việt Nam giá khoảng hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau và CDC Hà Nội đã mua với giá hơn 7 tỷ đồng (gấp 3 lần giá nhập).
Trong vụ án này, cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm có trách nhiệm chính trong việc mua sắm hàng hóa, thực hiện đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu theo quy định của pháp luật. Bị cáo Cảm đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, vì động cơ vụ lợi, trực tiếp thỏa thuận, thống nhất giá mua sắm các máy, thiết bị y tế với các bị cáo khác. Đồng thời, trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với bị cáo Nguyễn Trần Duy  - Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành để Duy giả mạo hồ sơ, ký ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức do CDC Hà Nội yêu cầu.
Sai phạm xảy ra khi CDC Hà Nội mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 tại gói thầu số 15 với số tiền là 9,54 tỷ đồng. Sai phạm của các bị cáo tại gói thầu số 15 gây thiệt hại cho Nhà nước là hơn 5 tỷ đồng.
Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế, gây thiệt hại cho Nhà nước nên cần có mức án nghiêm minh để đủ sức răn đe, phòng ngừa và giáo dục chung.
Trong vụ án này, HĐXX xác định bị cáo Cảm chịu trách nhiệm của người đứng đầu nên phải chịu hình phạt cao nhất. Xét các tình tiết giảm nhẹ cho từng bị cáo, HĐXX xét thấy các bị cáo đều khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, có nhiều thành tích trong quá trình công tác nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ. Do toàn bộ thiệt hại của vụ án đã được khắc phục nên HĐXX đã xem xét áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ cho tất cả các bị cáo.
Từ những nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm mức án 10 năm tù. Các bị cáo còn lại nguyên là cán bộ CDC Hà Nội bị tuyên mức án từ 36 tháng treo đến 6 năm 6 tháng tù về cùng tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
4 bị cáo còn lại là Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech), Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam – MST), Nguyễn Trần Duy (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành), Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông) bị tuyên phạt mức án từ 5 năm tù đến 6 năm 6 tháng tù cùng về tội danh nêu trên.