Cứu sống bệnh nhân tự đâm vào tim gây đứt động mạch

Kim Dung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 3/4, Bệnh viện (BV) Xuyên Á đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân N.L.A.T. (32 tuổi, ngụ tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Trước đó, anh T. dùng dao tự đâm vào ngực mình để tự tử, vết thương thấu ngực sát tim, đứt động mạch rất nguy hiểm.

Cứu sống bệnh nhân tự đâm vào tim gây đứt động mạch
Bệnh nhân được chuyển đến Trạm Cấp cứu 115 BV Xuyên Á trong tình trạng người xanh xao, lơ mơ vật vã, tụt huyết áp do mất nhiều máu. Ngực bệnh nhân có vết thương do dao đâm ở cạnh trái xương ức và xương sườn 5-6, dài khoảng 3cm. Ngoài ra, người bệnh còn có dấu hiệu bị chèn ép tim, sốc mất máu.
Ngay lập tức Khoa Cấp cứu BV Xuyên Á khởi động quy trình báo động đỏ nội viện để quy tụ sự tập trung cũng như sự phối hợp của nhiều chuyên khoa khác nhau như: Phẫu Thuật tim mạch - Lồng ngực; Gây mê hồi sức; Xét nghiệm và Chẩn đoán hình ảnh để ngay lập tức chẩn đoán được tình trạng bệnh nhân cũng như hội chẩn đưa ra phương án điều trị.

Các bác sĩ nhanh chóng chỉ định các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp cắp lớp vi tính 160 lát cắt vùng ngực cho thấy bệnh nhân bị đứt động mạch ngực trong bên trái, có khối máu tụ lớn ở trung thất trước chèn ép tim, tràn máu màng phổi...

Bệnh nhân được tiến hành gây mê nội khí quản kiểm soát đường thở. Vị trí vết thương thấu ngực ở sát tim nên các bác sĩ phải mở ngực khâu cầm máu động mạch. Sau đó, tiến hành kiểm tra khoang màng tim, lấy sạch máu loãng và máu cục khoang màng phổi trái, lượng máu lấy ra được khoảng 1.200ml. Trong suốt quá trình phẫu thuật bệnh nhân phải truyền 2 đơn vị máu. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm. Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp tai nạn thương tích nặng cần xử trí nhanh và chính xác nhằm tránh nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra. Đối với những trường hợp như này, bệnh nhân phải được đưa ngay đến đến những cơ sở y tế có chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực, tim mạch để được phẫu thuật cấp cứu kịp thời.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần