Cứu sống kịp thời một du khách Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim

Đoàn Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 10/4, theo thông tin từ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện (BV) E, Trung tâm vừa tiếp nhận bệnh nhân Zhou Yao Min (63 tuổi, ở TP Trường Xuân, Trung Quốc) đang đi du lịch tại Việt Nam thì bị nhồi máu cơ tim rất nặng và được nhập viện, cấp cứu kịp thời.

Tại BV, bệnh nhân được mổ can thiệp chỉ sau 30 phút kể từ khi vào viện. Bác sĩ Lý Đức Ngọc – Phó trưởng khoa Nội tim mạch người lớn, Trung tâm Tim mạch, BV E cho biết, kíp bác sĩ đặt 1 sent động mạch vành vào phần tắc của động mạch vành mũ cho bệnh nhân, giúp quả tim của bệnh nhân hoạt động bình thường trở lại.
 

“Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của ca bệnh này, chính là giải thích cho bệnh nhân hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh để được can thiệp kịp thời vì rào cản ngôn ngữ. Mỗi giây, mỗi phút trôi qua đều vô cùng quý giá vì thời gian chính là sự sống của cơ tim”, bác sĩ Ngọc nói. Cũng theo bác sĩ Ngọc, chỉ cần chậm vài giờ, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ hoại tử cơ tim càng tăng, dẫn đến tử vong.
Được biết, bệnh nhân Zhou Yao Min đang có chuyến du lịch tại Việt Nam. Theo người nhà bệnh nhân, khi ở Trung Quốc, bệnh nhân đã được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tim mạch nhưng chưa điều trị. Đến 1 giờ sáng ngày 9/4, bệnh nhân đau ngực trái nhưng vẫn cố chịu đựng. Đến sáng, do di chuyển và hoạt động nhiều, cơn đau ngực trái của bệnh nhân xuất hiện nhiều hơn, vã mồ hôi, khó thở. Ngay lập tức bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Tim mạch, BV E.
Đến chiều nay, sau 1 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã có thể tự thở, tỉnh táo và nói chuyện được với mọi người xung quanh, không còn đau ngực, mạch, huyết áp ổn định.
Bác sĩ Ngọc khuyến cáo, đối với những người có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch khi đi du lịch xa cần kiểm tra sức khỏe trước. Nếu bệnh tình ở thể nhẹ thì nên có sự theo dõi sát sao, tuyệt đối không tự ý uống thuốc không rõ nguồn gốc và tác dụng. Nếu bệnh nặng thì phải được can thiệp, điều trị triệt để, tránh tình trạng biến chứng nguy hiểm. Bởi, khi đi du lịch xa sẽ làm thay đổi môi trường sống, thói quen sinh hoạt, cộng thêm việc di chuyển nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Khi đó, bệnh lý tim mạch sẽ trở nên trầm trọng, làm tăng nguy cơ biến chứng cấp tính, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.