Cứu sống người đàn ông bị ong vò vẽ đốt hơn 100 vết

Chia sẻ Zalo

Ngày 11/6, bác sỹ Quách Văn Lực, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu cho biết bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt hơn 100 vết.

Bệnh nhân là ông Trần Xol, 68 tuổi, ngụ ấp Kos Thum, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, bị ong vò vẽ đốt trong lúc đang đi hái rau vào chiều 8/6 vừa qua.

Sau 2 ngày được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu, bệnh nhân đã tỉnh táo, giao tiếp tốt.

Ông Xol cho biết khoảng 16 giờ ngày 8/6 vừa qua, khi đang trên đường vào nhà sau khi hái rau, ông giẫm phải tổ ong vò vẽ đóng trong lùm cây gần sát mặt đất.
Cứu sống người đàn ông bị ong vò vẽ đốt hơn 100 vết - Ảnh 1
Bị đàn ong túa ra vây đốt, ông bỏ chạy nhưng bị vấp ngã nên bị ong đốt rất nhiều.

"Tôi phải nhảy xuống ao, lặn một hơi hơn 50m mới thoát khỏi bầy ong. Cố gắng lết về đến nhà, gần như ngất xỉu. Cũng may vợ tôi lúc đó vừa đi làm về đã hô hoán hàng xóm đưa tôi đi cấp cứu," ông Xol nhớ lại.

Theo bác sỹ Quách Văn Lực, bệnh nhân Trần Xol được chuyển từ bệnh viện huyện Phước Long lên bệnh viện Bạc Liêu vào 10 giờ ngày 9/6 vừa qua trong tình trạng nguy kịch do ong đốt.

Khi nhập viện, bệnh nhân đã có dấu hiệu suy gan, suy thận cấp và tổn thương đa cơ quan. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ đã cho tiến hành lọc máu để cứu sống bệnh nhân.

Cũng theo bác sỹ Lực, nếu không tiến hành lọc máu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do hoại tử các cơ và viêm gan, suy thận cấp.

Sau hai ngày lọc máu và điều trị tích cực bằng các biện pháp cơ bản như bù dịch, giảm đau, chống dị ứng... hiện bệnh nhân Trần Xol đã tỉnh táo.

Các chức năng gan, thận đã trở về gần như bình thường. Dự kiến trong khoảng 5 ngày nữa bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn và xuất viện.