Cứu thành công 8 thuyền viên gặp nạn trên biển

Hạnh Nhung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 20/12, tàu SAR 421 đã đưa 8 thuyền viên gặp nạn cùng tàu ĐNa 90364 về Đà Nẵng an toàn sau nhiều giờ lênh đênh trên biển.

 Các thuyền viên được đưa lên tàu SAR 412 trong đêm tối
Trước đó, khoảng 15h ngày 19/12, tàu ĐNa 90364 TS gồm 8 thuyền viên do ông Lê Minh Đức (thường trú tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, khi đang hành nghề tại vị trí 17,27 độ vĩ Bắc – 108,56 độ kinh Đông thì bị hỏng máy chính, mất khả năng điều động. Tàu trôi dạt nhanh do ảnh hưởng giông lốc địa phương, nước tràn vào tàu nhiều do sóng đánh nứt vỏ tàu khu vực buồng máy.
Ngay sau khi phát hiện sự cố, các thuyền viên ra sức tát nước cứu tàu và sửa chữa máy chính nhưng bất thành vì nước đã ngập hết buồng máy. Nhận thấy tình thế hết sức nguy hiểm cho tàu cùng các thuyền viên của mình, ông Đức đã liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) xin chỉ dẫn để ứng phó sự cố đồng thời yêu cầu Trung tâm có biện pháp hỗ trợ cho tàu.
Trung tâm đã hướng dẫn các biện pháp an toàn, động viên, trấn an tinh thần các thuyền viên gặp nạn, cho phát thông báo hàng hải khẩn cấp, kêu gọi các tàu thuyền trong khu vực đến trợ giúp cho tàu ĐNa 90364 TS. Đồng thời, tính toán hướng trôi dạt và phát báo động cho Trung tâm khu vực gần nhất sẵn sàng phương tiện chuyên dụng đợi lệnh.
Sau gần 2 tiếng nỗ lực cứu tàu, các thuyền viên bắt đầu kiệt sức, mệt mỏi, tinh thần hoảng loạn trong khi thời tiết chuyển biến xấu, nước tràn vào tàu ngày một nhiều, đe dọa tính mạng. Trung tâm đã điều động tàu SAR 412 tại Đà Nẵng khẩn trương lên đường đi ứng cứu.
Lúc 22h50 ngày 19/12, 8 thuyền viên gặp nạn đã được lực lượng cứu nạn hàng hải tiếp cận và cứu nạn thành công, các nạn nhân được đưa lên tàu SAR 412 trong tình trạng kiệt sức, nhiều thuyền viên bị nhiễm lạnh và đã được đội ngũ y tế tàu SAR 412 chăm sóc sức khỏe và trấn an tinh thần. Tàu ĐNa 90364 TS cũng được lực lượng cứu nạn hàng hải triển khai bơm nước chống chìm, sẵn sàng cho công tác lai dắt về đất liền để bảo toàn tài sản cho ngư dân.
Đến 10h30 ngày 20/12, tàu SAR 412 đã đưa 8 thuyền viên gặp nạn cùng tàu ĐNa 90364 TS về đến Đà Nẵng an toàn. Hiện, sức khỏe các thuyền viên đã phục hồi ổn định và được Trung tâm bàn giao cho cơ quan chức năng.