Cứu thoát 2 người mắc kẹt trong đám cháy giả định ở Khu công nghiệp Phú Nghĩa

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập phương án PCCC và tìm kiếm cứu nạn tại Công ty TNHH thương mại K&K Toàn Cầu (Khu công nghiệp Phú Nghĩa) được Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an huyện Chương Mỹ phối hợp nhiều lực lượng tổ chức ngày 9/12.

 Tình huống cháy giả định tại Công ty TNHH thương mại K&K Toàn Cầu, khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Theo đó, tình huống cháy giả định do sự cố thiết bị điện gây ra, khiến lửa nhanh chóng lan ra hàng hóa và các khu vực để hàng xung quanh, có khả năng cháy toàn kho chứa. Đám cháy lan lớn, nên trong thời gian ngắn đám cháy đã phát triển nhanh kèm theo mật độ khói dày đặc tỏa ra xung quanh, lên các tầng trên gây khó khăn trong công tác chữa cháy và CNCH.
Khói, khí độc bao phủ lối thoát nạn gây ảnh hưởng đến hệ thống chiếu sáng, làm cho tầm nhìn bị hạn chế làm số nhân viên đang làm việc trên các tầng của công ty hoảng loạn.

Phát hiện cháy, đội PCCC và lực lượng bảo vệ cơ sở đã nhanh chóng cắt điện khu vực có cháy, sử dụng các trang thiết bị hiện có như bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy xe đẩy, lăng, vòi chữa cháy để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu; thông báo qua hệ thống loa của khu vực, đồng thời gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC& CNCH Công an TP Hà Nội theo số 114.
 Các lực lượng phối hợp chữa cháy...
 
Thời điểm xảy ra đám cháy, nhiều cán bộ công nhân viên trong khu nhà đã kịp thoát ra ngoài theo sự hướng dẫn của lực lượng PCCC cơ sở.  Tuy nhiên có 2 người bị mắc kẹt gần khu vực đám cháy không tự thoát ra ngoài, do hoảng loạn trong quá trình thoát nạn, nên có 2 người bị thương ở chân.

Nhận được tin cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Chương Mỹ, Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng điều động phương tiện và CBCS đến làm nhiệm vụ. Nhanh chóng triển khai đội hình tìm kiếm cứu nạn, chữa cháy, các lực lượng phối hợp các biện pháp đưa người người mắc kẹt đến nơi an toàn, bàn giao cho lực lượng y tế. Sau những nỗ lực của các lực lượng làm nhiệm vụ, trong khoảng 30 phút đám cháy nhanh chóng được dập tắt hoàn toàn.
 Các lực lượng phối hợp các biện pháp đưa người người mắc kẹt đến nơi an toàn, bàn giao cho lực lượng y tế. 
Đánh giá về phương án diễn tập, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng - Phó Trưởng Công an huyện Chương Mỹ cho biết: Qua buổi diễn tập cho thấy, các lực lượng triển khai đúng phương án, kịch bản an toàn trong thao tác xử lý tình huống.  Đồng thời, đã kiểm tra được sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, phương tiện đáp ứng yêu cầu ứng trực sẵn sàng chiến đấu.

Cũng theo Thượng tá Thắng, việc tổ chức diễn tập tại khu công nghiệp Phú Nghĩa vừa là biện pháp tuyên truyền PCCC trực quan, sinh động để công nhân, nhà quản lý nhận thức được tầm quan trọng của công tác an toàn PCCC. Thông qua diễn tập của công nhân, sẽ là trải nghiệm thực tiễn để nâng cao khả năng, kỹ năng khi có tình huống cháy, nổ xảy ra...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần