Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib bị bắt giữ vì giả mạo báo cáo 1MDB

Kinhtedothi - Ủy ban Phòng chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak để điều tra hành vi thay đổi báo cáo kiểm toán cuối cùng của Quỹ Đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB).
Cựu Thủ tướng Najib bị bắt giữ vào khoảng 11 giờ trưa 10/12, vài phút sau khi tới trụ sở MACC để trả lời các vấn đề liên quan tới Quỹ 1MDB. 
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib bị bắt giữ vì giả mạo báo cáo 1MDB.
Theo nguồn tin từ MACC, ông Najib sẽ được thả nếu đóng tiền tại ngoại, trong khi tờ Malaysiakini cho hay ông Najib sẽ bị đưa ra tòa vào ngày 12/12 tới.
Trước đó, hôm 25/11, Tổng Kiểm toán Madinah Mohamad nói rằng một phần báo cáo kiểm toán cuối cùng về 1MDB đã bị loại bỏ và phần bị loại bỏ này liên quan tới doanh nhân Low Taek Jho còn được biết đến với cái tên Jho Low, người đang lẩn trốn ở nước ngoài.
Bà Madinah cho biết, người đưa ra chỉ thị thay đổi báo cáo  kiểm toán cuối cùng về 1MDB là ông Tan Sri Shukry Salleh, người lúc đó là thư ký riêng của cựu thủ tướng Najib. Các thay đổi trong báo cáo kiểm toán cuối cùng của 1MDB được thực hiện vào ngày 26/2/2016 với lý do đó là "vấn đề nhạy cảm".
Đến nay, ngoài ông Najib, MACC đã điều tra nhiều người khác liên quan đến việc giả mạo báo cáo này.
Quỹ 1MDB do ông Najib thành lập năm 2009. Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỷ USD trong các giao dịch với nước ngoài thông qua quỹ đầu tư vốn có mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội này. Quỹ 1MDB cũng như ông Najib nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên.
Sau khi lên nắm quyền, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ưu tiên đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ Quỹ 1MDB.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Chuyên Mỹ xây dựng đề án phát triển kinh tế làng nghề thành chương trình hành động

Chuyên Mỹ xây dựng đề án phát triển kinh tế làng nghề thành chương trình hành động

10 Dec, 06:35 PM

Kinhtedothi - Ngày 10/12, Đoàn giám sát số 13 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Chuyên Mỹ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cấp bách những tháng cuối năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ