Đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án Diệp Dũng

Tân Tiến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Hồ Chí Minh vừa có bản kết luận điều tra bổ sung lần 3, vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” do Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.

Ngày 8/8, Cơ quan ANĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã chuyển bản kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung lần thứ 3, vụ án do Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) sang Viện KSND TP Hồ Chí Minh để đề nghị truy tố nhiều bị can.

Các bị can bị đề nghị truy tố gồm: Diệp Dũng (SN 1968, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op), Võ Thành Trung, Tôn Thất Hào, Nguyễn Thành Nhân, Hồ Mỹ Hòa, Trần Trung Liệt, Hàng Thanh Dân, Nguyễn Thị Thùy Trang, Phạm Thị Minh Ngọc.

Bị can Diệp Dũng khi chưa bị khởi tố và bị bắt giam.
Bị can Diệp Dũng khi chưa bị khởi tố và bị bắt giam.

Trước đó vào ngày 12/8/2022, Cơ quan ANĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã có kết luận điều tra, tuy nhiên sau đó viện KSND cùng cấp trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nên đây là lần thứ 3, Cơ quan ANĐT hoàn tất bản KLĐT bổ sung.

Theo quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung số 426/QĐ-VKS-P1 ngày 5/6/2023 của Viện KSND TP yêu cầu điều tra bổ sung nhiều nội dung, như: Tiến hành bổ sung kết luận giám định theo quyết định trưng cầu giám định ngày 12/5/2022 của Cơ quan ANĐT về việc trưng cầu giám định  viên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giám định cá nhân, pháp nhân nào 1à chủ sở hữu và có những quyền gì đối với tài khoản ngân hàng số 0687040…, mở tại một ngân hàng TMCP.

Yêu cầu Cơ quan ANĐT có văn bản đề nghị Thanh tra NHNN yêu cầu Ngân hàng  cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến hợp đồng tín dụng (hợp đồng vay) liên quan đến 4  công ty còn lại (gồm Công ty Cổ phần du lịch Bắc Mỹ An, Công ty TNHH MTV Anh Anh Minh, Công ty TNHH MTV Phước Hùng Anh và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô Thị Mới) theo đúng quy định và  tiến hành ghi lời khai người đại diện pháp luật của 4 công ty để làm rõ hành vi liên quan.

Sau khi Cơ quan ANĐT Công an TP  Hồ Chí Minh ra quyết định trưng cầu giám định vào ngày 5/12/2022, thì ngày 6/6/2023 NHNN Việt Nam có kết luận giám định, xác định tài khoản có số nêu trên là của Saigon Co.op, chủ tài khoản là ông Diệp Dũng - người đại diện theo pháp luật của Saigon Co.op

Theo hồ sơ giám định, chủ tài khoản đã ủy quyền cho ông Nguyễn Thành Nhân. Ngày 23/6/2023, Cơ quan ANĐT có công văn gửi tổ giám định tư pháp NHNN Việt Nam làm rõ nội dung khi thực hiện giao dịch chuyển tiền, ngoài ủy nhiệm chi thì chủ tài khoản cần cung cấp hồ sơ nào khác để thực hiện giao dịch chuyển tiền. Tuy nhiên đến nay, Cơ quan ANĐT vẫn chưa nhận được kết quả trả lời.

Đối với hợp đồng ký kết giữa ngân hàng với 4 công ty nêu trên, là hợp đồng tín dụng ngắn hạn (từ tháng 3/2016- 3/2017). Các hợp đồng này đã được thực hiện xong, các công ty đã trả đủ gốc và lãi từ đầu năm 2017. Ngân hàng không còn lưu giữ, bảo quản hồ sơ, hợp đồng tín dụng này trong kho lưu trữ của ngân hàng đã hết thời hạn lưu trữ trong ngành ngân hàng.

Trong bản KLĐT bổ sung, Cơ quan ANĐT Công an TP Hồ Chí Minh cũng nêu quan điểm: Đối với hồ sơ, hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty Bắc Hà với Công ty Đô Thị Mới, Công ty Phước Hùng Anh, Công ty Anh Anh Minh và các hợp đồng tín dụng. Do thời gian ký kết hợp tác đã lâu nên các công ty chưa tìm và chưa cung cấp được hồ sơ liên quan đến các hợp đồng ký kết. Tuy nhiên, Ngân hàng đã cung cấp đề nghị giải ngân kiêm khế ước nhận nợ, phiếu giải ngân, ủy nhiệm chi, phiếu chuyển khoản của các công ty thể hiện rõ nguồn gốc số tiền mà 4 công ty nêu trên chuyển cho các công ty khác để hợp tác đầu tư.  Việc Ngân hàng và các công ty chưa cung cấp được hồ sơ, hợp đồng tín dụng, hợp đồng tác đầu tư không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án.

Đối với việc đề nghị tổ giám định tư pháp NHNN Việt Nam làm rõ nội dung khi thực hiện giao dịch chuyển tiền, ngoài nhiệm chi thì chủ tài khoản cần cung cấp hồ sơ nào khác để thực hiện giao dịch chuyển tiền, thì Cơ quan ANĐT vẫn chưa nhận được kết quả trả lời của tổ giám định tư pháp NHNN.

Đối với hồ sơ, tài liệu liên quan đến các đề xuất, tờ trình yêu cầu mở tài khoản của các phòng ban đối với tài khoản nêu trên của Saigon Co.op năm 2016, Cơ quan ANĐT vẫn  chưa nhận được kết quả trả lời của Saigon Co.op.