Đa dạng hình thức hỗ trợ để giảm áp lực quyết toán thuế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ nay đến cuối tháng 3, Cục Thuế sẽ triển khai nhiều phương án nhằm hỗ trợ NNT hoàn thành quyết toán thuế theo đúng quy định.

Kỳ quyết toán thuế năm 2014 đã bắt đầu. Theo bà Nguyễn Thị Hải Yến - Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế - NNT (Cục Thuế Hà Nội), từ nay đến cuối tháng 3, Cục Thuế sẽ triển khai nhiều phương án nhằm hỗ trợ NNT hoàn thành quyết toán thuế theo đúng quy định. 
Đa dạng hình thức hỗ trợ để giảm áp lực quyết toán thuế - Ảnh 1

Chương trình thực hiện cụ thể ra sao khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, quyết toán thuế thu nhập DN, một số loại quyết toán khác, thưa bà?

- Cục Thuế đã xây dựng 7 nhiệm vụ trọng tâm và 9 nhóm giải pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm nay. Trong đó, nhóm giải pháp cho tuyên truyền hỗ trợ tập trung vào cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT. Điểm nhấn cho nhóm giải pháp này là xây dựng Tháng hỗ trợ NNT thực hiện chính sách thuế mới năm 2015 và quyết toán thuế năm 2014.

Thứ nhất, Cục Thuế đã tăng cường một bộ phận khác độc lập với Bộ phận một cửa hàng ngày. Tại đây, ngoài hỗ trợ tuyên truyền còn có cán bộ phòng kê khai kế toán thuế, phòng tin học và các phòng chức năng liên quan. Nếu NNT vướng mắc lúc kê khai quyết toán thì có ngay bộ phận giải đáp kịp thời. Vướng công nghệ thông tin cũng được hỗ trợ kịp thời. Thứ hai, năm 2015, nhiều chính sách thuế thay đổi để giảm giờ nộp thuế, Cục Thuế cũng tổ chức các lớp tập huấn cho các cán bộ thuế và NNT trên địa bàn. Thứ ba, vào giai đoạn cuối tháng 3, chúng tôi tăng bộ phận hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán, đặc biệt là quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập DN. Chúng tôi tăng cường một bộ phận hỗ trợ riêng như hàng năm đã làm là khoảng 16 bàn tiếp nhận đi kèm hệ thống mạng thông suốt để không xảy ra nghẽn mạng hay ùn tắc…

Ngoài ra, ngành thuế cũng tăng cường phối hợp cùng ngân hàng và kho bạc để đảm bảo đồng bộ thống nhất, tạo thuận lợi cho NNT. Vì thế, NNT hoàn toàn yên tâm khi tới cơ quan thuế. Đây là điểm nhấn trong giải pháp của Cục Thuế Hà Nội.

Luật thuế mới có hiệu lực trong năm nay, tuy nhiên, một số vướng mắc từ DN thường nằm ngoài thẩm quyền của một chi cục. Vậy, Cục Thuế Hà Nội có giải pháp gì để giải đáp kịp thời và không dồn lên cơ quan thuế?

- Cục Thuế xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu nên mọi việc liên quan hỗ trợ NNT được triển khai rộng khắp trên toàn địa bàn. NNT căn cứ địa bàn hoạt động và cơ quan thuế quản lý trực tiếp, có thể chi cục quận, huyện, thị xã để được hỗ trợ. Nếu có vướng mắc cần phản ánh thì tại trụ sở các cấp đều có đường dây nóng nối trực tiếp với Văn phòng Cục và 30 chi cục để NNT phản ánh vướng mắc cũng như quá trình thực thi nhiệm vụ của cán bộ thuế.

 
Người dân làm thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế Hà Nội. 	Ảnh: Anh Tú
Người dân làm thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Anh Tú
Mọi năm tình trạng ùn tắc xếp hàng chờ đợi quyết toán thuế vào cuối tháng vẫn xảy ra, bà có lời khuyên gì cho DN tránh tình trạng này?

- Công tác quyết toán thuế hàng năm các DN vẫn nắm bắt và thực hiện quy định. Vì khối lượng hồ sơ giấy tờ thủ tục NNT trong quá trình ghi chép một năm nhiều nên không tránh được nhiều tổ chức cá nhân tổng hợp và muốn cẩn thận chỉn chu quyết toán. Nhiều đơn vị vì thế để tới cuối kỳ. Tuy nhiên, Cục Thuế Hà Nội cũng từng khuyến cáo, nếu NNT nộp sớm, nếu phát sinh vướng mắc còn có thời gian bổ sung hồ sơ. Mặt khác, thực hiện quyết toán thuế sớm, ngành thuế có thể rà soát giúp NNT trong quá trình khai hồ sơ và phát hiện vướng mắc cho NNT. Về phần mình, Cục Thuế sẽ có trách nhiệm cùng DN giải quyết mọi vấn đề vướng mắc từ kê khai tới sử dụng công nghệ phần mềm.

Xin cảm ơn bà!