Đa dạng nguồn cung thủy sản cho Thủ đô

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -Với gần 11 triệu dân cư trú, nhu cầu tiêu thụ thủy sản của Hà Nội rất lớn. Để bảo đảm nguồn cung trong bối cảnh năng lực sản xuất chưa thể đáp ứng, thời gian qua, TP đẩy mạnh liên kết với các địa phương, đưa nguồn thủy sản có chất lượng về tiêu thụ tại Thủ đô.

Đẩy mạnh liên kết hợp tác

Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội, nhu cầu tiêu thụ thủy sản của người dân trên địa bàn TP vào khoảng 19.250 tấn/tháng. Hiện nay, các vùng nuôi trồng của Hà Nội đã tích cực chuyển đổi, đưa giống năng suất, chất lượng vào sản xuất an toàn.

Mặc dù vậy, số lượng thủy sản sản xuất và khai thác được mỗi tháng của Hà Nội mới đạt hơn 10.000 tấn; phần thiếu hụt là hơn 9.000 tấn. Bên cạnh đó, thủy sản của TP chưa thực sự đa dạng, chủ yếu vẫn là cá, ít sản phẩm chế biến.

Người dân Hà Nội chọn mua thủy sản tươi sống tại một cửa hàng ở quận Hoàng Mai. Ảnh: Lâm Nguyễn
Người dân Hà Nội chọn mua thủy sản tươi sống tại một cửa hàng ở quận Hoàng Mai. Ảnh: Lâm Nguyễn

Để bảo đảm nguồn cung, thời gian qua, Hà Nội duy trì liên kết với nhiều tỉnh, TP để kết nối các chuỗi cung ứng thủy sản phục vụ người dân Thủ đô. Anh Nguyễn Tiến Quang, chủ nhà bè Thái Cửu (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) cho biết, hiện nay 42 nhà lồng vẫn đang cung ứng khoảng 30 tấn thủy sản cho các đơn vị phân phối của Hà Nội. Tương tự, Hợp tác xã Thủy sản Lê Hồng Phong (huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) cũng duy trì cung ứng cho thị trường Hà Nội hơn 8 tấn cá nước ngọt mỗi tháng…

Ngoài các chủ thể ở Hòa Bình, Lạng Sơn, Hà Nội còn kết nối để đưa thủy sản từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa… về phân phối trên địa bàn TP, thông qua hệ thống chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích. Nhờ đó, nguồn cung thủy sản cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.

Kiểm soát chặt chất lượng

Hiện nay, Hà Nội vẫn đang duy trì khoảng 21.000ha diện tích nuôi trồng thủy sản tại các huyện: Ứng Hòa, Chương Mỹ, Ba Vì, Thanh Trì, Mỹ Đức… Toàn TP có 20 cơ sở sản xuất giống thủy sản bảo đảm cung cấp hơn 1,3 tỷ cá bột và 800 triệu con giống cho người nuôi trồng. Dù vậy, sản lượng thủy sản tại chỗ vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, việc duy trì kết nối với các địa phương trong bảo đảm nguồn cung thủy sản là giải pháp được TP rất quan tâm, chú trọng. Điều này không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu về mặt số lượng mà còn giúp đa dạng các sản phẩm thủy sản cung ứng đến tay người tiêu dùng Thủ đô.

Cùng với tăng cường kết nối, Sở NN&PTNT Hà Nội đang chỉ đạo đơn vị chuyên ngành kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng thủy sản đưa về tiêu thụ trên địa bàn TP. Từ đầu năm 2022 đến nay, các đơn vị đã thực hiện giám sát chất lượng hơn 180.000 tấn thủy sản từ các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… đưa về Hà Nội tiêu thụ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, hiện Hà Nội cũng đã ký thỏa thuận phối hợp với 24 tỉnh, TP từ Nghệ An trở ra nhằm tăng cường hợp tác trong phòng, chống dịch bệnh thủy sản và kiểm dịch vận chuyển, sơ chế, chế biến các sản phẩm thủy sản. Riêng công tác kiểm dịch vận chuyển, Hà Nội duy trì việc trao đổi thông tin thường xuyên với tất cả các tỉnh, TP trên cả nước.

Để nâng cao chất lượng thủy sản cung ứng cho người dân Thủ đô, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị cơ quan quản lý chuyên ngành các tỉnh, TP tiếp tục đẩy mạnh phát triển chuỗi sản xuất tập trung, quy mô lớn, nhất là các vùng thủy sản có chứng nhận GAP, GMP, HACCP… Đồng thời xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý để người tiêu dùng tại Hà Nội nhận diện, an tâm lựa chọn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần