DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đà Nẵng áp dụng Chỉ thị 16+ từ 18 giờ ngày 31/7

Quang Hải
30-07-2021 18:17
Kinhtedothi - Đang ở mức độ nguy cơ dịch bệnh rất cao nên Đà Nẵng quyết định thực hiện các biện pháp mạnh hơn, cao hơn Chỉ thị số 16 nhằm đảm bảo phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn TP từ 18 giờ ngày 31/7.
Tin liên quan
Chiều 30/7, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ban hành Nghị quyết về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.
Theo nhận định của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng: Số lượng ca nhiễm Covid-19 trong thời gian gần đây tăng nhanh, nhất là trong cộng đồng, nhiều ca nhiễm chưa xác định rõ nguồn lây; TP đang ở mức độ nguy cơ dịch bệnh rất cao nên cần phải có những biện pháp phòng, chống quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới nhằm sớm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân Đà Nẵng. Ảnh: Q.HẢI
Đà Nẵng xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay, thực hiện xuyên suốt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống an toàn của người dân TP là trên hết.
“Trước hết, không để bất kỳ người dân nào bị thiếu ăn, thiếu các nhu yếu phẩm thiết yếu do dịch bệnh; không để mất khả năng kiểm soát dịch bệnh; giữ vững hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền, sớm ngăn chặn, đẩy lùi, giảm mức độ nguy cơ dịch bệnh, đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới, duy trì cơ bản hoạt động sản xuất kinh doanh”, Nghị quyết nêu.
Trước tình hình hiện nay, Đà Nẵng quyết định thực hiện các biện pháp mạnh hơn, cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn TP; vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng những biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; bắt đầu thực hiện từ 18 giờ ngày 31/7.
Đà Nẵng vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng những biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định. Ảnh: Q.HẢI
Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo các lực lượng chức năng, địa phương, đơn vị từ TP đến cơ sở đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khắc phục tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.
Huy động lực lượng, tổ chức kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả các chốt kiểm soát ở khu vực giáp ranh với các địa phương khác, đường hàng không, đường bộ, đường sông, đường biển, đường sắt….
Tổ chức các chốt kiểm soát trong khu vực nội thành, tại các khu dân cư; đồng thời, tổ chức lực lượng cơ động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nòng cốt là lực lượng công an, quân sự, thanh tra giao thông, y tế để vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm, vừa hỗ trợ xử lý các vụ việc vượt quá thẩm quyền của các chốt kiểm soát.
Cùng với đó, tiếp tục tổ chức triển khai khẩn trương, có hiệu quả kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng trên toàn địa bàn TP; đa dạng các hình thức xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh ở các khu dân cư, hộ gia đình, trong các doanh nghiệp để phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. 
Tập trung đẩy nhanh và thực hiện có hiệu quả kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và minh bạch… 
Trong kỳ báo cáo ngày 30/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, địa bàn ghi nhận thêm 68 ca dương tính SARS-CoV-2.
Trong đó, có 54 ca đã được cách ly; 4 ca từ khu vực phong tỏa; 10 ca chưa được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm; 4 ca có triệu chứng đến khám bệnh tại Bệnh viên 199 (02), Trung tâm Y tế Liên Chiểu (1), Trung tâm Y tế Sơn Trà (1) liên quan chuỗi Cảng cá Thọ Quang; 1 ca lấy mẫu hộ gia đình, là F1 liên quan chuỗi lò mổ Đà Sơn; 1 ca lấy mẫu hộ gia đình là tiểu thương cảng cá Thọ Quang; 4 ca lấy mẫu đối tượng nguy cơ liên quan Cảng cá Thọ Quang.
Cộng dồn từ ngày 10/7 đến 14 giờ 30 ngày 30/7, Đà Nẵng ghi nhận 633 ca mắc mới Covid-19.