DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đà Nẵng cho phép 17.000 giáo viên, học sinh trở về TP

QUANG HẢI
25-09-2021 18:10
Kinhtedothi- Theo kế hoạch, Đà Nẵng cho phép 17.000 cán bộ, giáo viên, học sinh không ở trong vùng dịch được trở về TP.
Ngày 25/9, UBND TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch cho phép cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) không ở trong vùng dịch được trở về TP (đợt 1).
Theo đó, 17.002 người hiện đang ở tại 46 tỉnh, TP không ở trong vùng dịch được trở về Đà Nẵng. Trong đó có 7.915 học sinh, học viên; 1.409  giáo viên, nhân viên và 7.678 người hỗ trợ (đi cùng).
Đà Nẵng sẽ tiếp nhận công dân về đợt 1 từ ngày 29/9 đến hết 6/10 đối với công dân trở về TP tự túc phương tiện đi lại đường bộ. Các đợt tiếp theo là công dân có tên trong danh sách đợt 1 nhưng chưa thể trở về TP và công dân tiếp tục  bảo đảm các điều kiện khác theo quy định.
Hình ảnh minh họa.
UBND TP Đà Nẵng yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) trở về phải có tên trong danh sách do Sở GD&ĐT cung cấp; không ở tại các xã, phường, thị trấn đang thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và các địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.
Riêng công dân đang ở tại các tỉnh, TP: An Giang, Bình Dương, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Tiền Giang, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng sẽ xem xét, cho phép trở về trong đợt tiếp theo khi các điều kiện chuẩn bị và hỗ trợ được thuận lợi hơn.
Người trở về phải có đơn xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn đang tạm trú tại địa phương và địa phương đó không có dịch. Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên hiện có nơi ở tại tỉnh Quảng Nam nhưng đang dạy/học tại TP Đà Nẵng và có nhu cầu đi về trong ngày sẽ được hướng dẫn riêng sau khi việc dạy học được tổ chức trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Các công dân trở về từ các địa phương phía bắc TP Đà Nẵng đi qua chốt C1 (đường Tạ Quang Bửu, quận Liên Chiểu); công dân trở về từ các địa phương phía nam và phía tây TP Đà Nẵng đi qua chốt C10 (đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn); Chốt C22 (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn) và Chốt C6 (quốc lộ 14B, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang). 
Công dân trở về Đà Nẵng thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tuân thủ quy định 5K; liên hệ ngay với y tế địa phương khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, khó thở, mất vị giác... Đồng thời, thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 14 kể từ ngày về đến TP. Chi phí xét nghiệm TP Đà Nẵng hỗ trợ hoàn toàn.
Theo thống kê mới nhất của Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, hiện nay có 20.639 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) đang ở ngoài TP. Trong đó có 1.224 người có nơi ở tỉnh Quảng Nam nhưng đang dạy/học tại Đà Nẵng và có nhu cầu đi về trong ngày.
Trước đó, ngày 24/9, UBND TP Đà Nẵng có công văn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tạo điều kiện cho công dân từ khu vực không có dịch tại Đà Nẵng được đến, trở về các tỉnh, TP khác.
Hiện trên địa bàn Đà Nẵng có nhiều công dân thường trú, tạm trú có nguyện vọng đến, trở về các tỉnh, TP với nhiều lý do cấp bách và công vụ (tang gia, y tế, đoàn tụ gia đình, chăm sóc gia đình, công tác, đến các sân bay khác để du học...). Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng mong muốn UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tạo điều kiện, tiếp nhận công dân đến/trở về từ Đà Nẵng.
Trường hợp có yêu cầu, UBND TP Đà Nẵng sẽ chỉ đạo UBND phường, xã xác nhận nơi cư trú của công dân không thuộc khu vực phong tỏa hoặc cách ly y tế. Đồng thời, khuyến nghị công dân về việc cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARSCoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến khi về tới địa phương.