Đà Nẵng công bố 3 đội lọt vào đêm thi chung kết pháo hoa 2017

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 4/6, sau khi đêm thi thứ 4 - đêm pháo hoa Thủy kết thúc, Ban tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 (DIFF) đã tiến hành chấm thi và chọn ra 3 đội có số điểm cao nhất lọt vào vòng chung kết DIFF 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 24/6 tới đây.

DIFF2017 đã trải qua 04 đêm thi vòng loại, với sự tranh tài của 08 đội thi đến từ các quốc gia Áo, Nhật, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Anh, Úc, Ý và đội chủ nhà Đà Nẵng - Việt Nam.

Thành phần Ban Giám khảo gồm các họa sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng tại Việt Nam cũng như đại diện các Đại sứ quán, Trung tâm văn hoá nước ngoài và các tổ chức quốc tế am hiểu về các loại hình nghệ thuật. Trong quá trình làm việc, BGK cũng được sự tư vấn xác đáng, kịp thời từ Công ty tư vấn Global 2000.
 Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban Giám khảo cùng đại diện các đội lọt vào chung kết
Ban Giám khảo đã làm việc hết sức khoa học, nghiêm túc, khách quan. Mỗi đêm trình diễn có 05 vị Giám khảo làm việc độc lập, chấm điểm dựa trên 05 tiêu chí do Công ty tư vấn Global 2000 đưa ra và được UBND TP Đà Nẵng thống nhất: (1) Tính độc đáo, thiết kế và chủ đề của màn trình diễn; (2) Sự phong phú, đa dạng về hiệu ứng và cường độ màu sắc; (3) Quy mô và chất lượng của màn trình diễn, khả năng tận dụng sáng tạo khu vực bắn; (4) Âm nhạc, sự đồng bộ giữa âm nhạc và phần trình diễn; (5) Phần kết thúc và ấn tượng chung của màn trình diễn. Các phiếu chấm điểm của các Giám khảo tại mỗi đêm trình diễn được Tổ thư ký niêm phong, lưu giữ, và chỉ được công bố trong cuộc họp sáng nay.

Sau khi tổng hợp điểm của các đội thi, Ba (03) đội có số điểm cao nhất theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt là đội Anh, Úc và Ý chính thức giành quyền thi đấu tại Đêm Chung kết DIFF2017.  Dựa trên các thông tin chi tiết trong quá trình chấm điểm, BGK tin rằng 03 đội được chọn sẽ tiếp tục mang lại những màn trình diễn ấn tượng, cũng như nhiều bất ngờ mới cho khán giả. 

Cũng liên quan đến việc chấm thi, vào đêm pháo hoa Kim là phần thi của hai đội Anh và Trung Quốc vào ngày 27/5 trong điều kiện thời tiết có mưa to, nên nhiều khán giả băn khoăn liệu Ban giám khảo (BGK) sẽ chấm điểm như thế nào khi cơn mưa đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng bài trình diễn của đội Trung Quốc và giảm đi ít nhiều hiệu ứng của pháo hoa đội Anh.

Giải đáp băn khoăn này, ông Joe Ghazzal, Tổng Giám đốc Công ty Global 2000 – thành viên Ban giám khảo cho biết: “BGK vẫn có thang điểm và cách thức để chấm điểm cho đội Anh và Trung Quốc cũng như các đội tuyển khác. Trước hết, chúng tôi chấm hai đội căn cứ trên kịch bản và phần mô tả trên lý thuyết. Ngoài ra, BGK căn cứ tình hình bắn thực tế ngoài trời. Cho dù thời tiết mưa hay khói, BGK sẽ căn cứ trên phần ghi hình tại các camera ở góc khác nhau chứ không chỉ riêng vị trí khán đài”.

Theo đại diện Ban tổ chức một bài trình diễn pháo hoa là “sự tổng hợp hài hòa của các yếu tố như thiết kế pháo của từng đội, quy mô màn biểu diễn, sự hòa hợp với âm nhạc, chất lượng sản phẩm pháo ở những thể loại khác nhau. Quan trọng là tổng thể phải hài hòa với chủ đề để đem tới cảm xúc như thế nào cho khán giả. Phần kết thúc bài thi cũng luôn luôn là cơ sở để BGK có thể đưa ra kết luận cho phần chấm điểm”.

Dự trên những tiêu chí đó đội Anh đã xuất sắc hoàn thành phần thi của mình trong điều kiện thời tiết không ủng hộ và cũng là một trong 3 đại diện có số điểm cao nhất trong số 8 đội thi vòng loại để ghi tên mình vào vòng chung kết.

Đêm Chung kết DIFF2017 - với chủ đề Mộc - sẽ được tổ chức vào ngày 24/6/2017. Lễ trao giải sẽ diễn ra ngay sau phần trình diễn của cả 3 đội. Mỗi đội tham gia đêm chung kết sẽ được trao Chứng nhận, riêng đội chiến thắng sẽ được nhận Cup Vô địch DIFF2017 và giải thưởng trị giá 10.000 USD. Các đội giải Nhì và giải Ba sẽ được nhận giải thưởng trị giá lần lượt là 5.000 USD và 3.000 USD.