Đà Nẵng đã xác minh được 119 người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đà Nẵng đã tạm thời xác minh được 119 người tiếp xúc gần (F1) với 2 du khách Anh mắc Covid-19. Cùng với nữ bệnh nhân thứ 35 mắc Covid-19, đến thời điểm này Đà Nẵng có 3 ca dương tính virus SARS-CoV-2.

Xác minh được 119 trường hợp F1
Chiều 11/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết: Đến thời điểm hiện tại, tạm thời xác minh được có 119 trường hợp F1 với 2 bệnh nhân Covid-19 người Anh. Đồng thời, đã lấy mẫu xét nghiệm được 55 F1, 3 trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2).
Đà Nẵng tiến hành xác minh để cách ly những trường hợp F1, đồng thời tiến hành các biện pháp dịch tễ, phòng chống Covid-19.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp F1 còn lại. Dự kiến từ ngày 11 đến 12/3, tất cả những trường hợp F1 sẽ được cách ly tại Trung tâm Y tế các quận, huyện, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 199 - Bộ Công an, Bệnh viện Đà Nẵng.
Liên quan đến nữ bệnh nhân thứ 35 (nhân viên Điện máy Xanh) mắc Covid-19, TP Đà Nẵng đã tiến hành điều tra, lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần tại gia đình chồng, gia đình bố mẹ ruột của bệnh nhân, tại nơi làm việc và tại các cơ sở khám chữa bệnh.
Ngoài ra, thông báo với chính quyền địa phương, tổ chức cách ly các trường hợp tiếp xúc gần nêu trên. Đồng thời, xử lý hóa chất Chloramin B để phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại siêu thị Điện máy Xanh, nhà chồng, nhà bố mẹ của bệnh nhân.
Nữ nhân viên mắc Covid-19 đã đi đâu, làm gì?
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân thứ 35 mắc Covid-19 tên N.T.T.N (SN 1992), là nữ nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh (7 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Cô này ở chung với gia đình chồng trên đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận, quận Hải Châu. Cô N. mắc Covid-19 sau khi tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân là du khách người Anh.
Theo xác minh, quá trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân N. như sau: Khoảng 18 - 19 giờ ngày 4/3, tiếp xúc trực tiếp với 2 bệnh nhân người Anh tại Siêu thị Điện máy Xanh đến mua sim điện thoại trong thời gian khoảng 10 phút. Sau đó, cô N. tiếp tục làm việc tại đây đến 22 giờ cùng ngày rồi về nơi cư trú.
Vào các buổi sáng từ ngày 5 đến ngày 7/3, N. đến nhà bố mẹ ruột trên đường Bình Thái 1, Tổ 43, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ để gửi con và đi làm.
Ngày 5/3, N. làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh từ 7 giờ sáng đến 12 giờ 30. Lúc 13 giờ, N. có dự cuộc họp tại Trung tâm Thế giới di động (325 Điện Biên Phủ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) với khoảng 40 người tham gia.
2 du khách Anh mắc Covid-19 đến Siêu thị Điện máy Xanh, tiếp xúc với bệnh nhân thứ 35.
Sáng 6/3, N. xuất hiện triệu chứng ho khan, nghỉ tại nơi cư trú. Từ 15 giờ đi làm tại Siêu thị Điện máy Xanh đến 22 giờ thì trở về nơi cư trú.
Ngày 7/3, N. tiếp tục đến làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh từ 7 giờ đến 15 giờ, sau đó về nhà mẹ ruột khoảng 15 - 20 phút và về lại nơi cư trú.
18 giờ 30 ngày 7/3, N. đi siêu thị Danavi Mart (tại đường Lê Đình Lý) cùng với em chồng là T.D.T (ở cùng nơi cư trú với bệnh nhân N). Khuya cùng ngày, cô xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ.
Ngày 8/3, N. sốt cao hơn nên không đi làm và nghỉ tại nơi cư trú. Lúc 14 giờ cùng ngày, cô được em chồng là T.D.T chở đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán: Viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú.
Sáng 9/3, N. có đọc thông tin trên mạng về 2 trường hợp người Anh. Sau đó, bệnh nhân đã đối chiếu hình ảnh từ camera tại siêu thị. Vì vậy, lúc 16 giờ ngày 9/3, N. tự đi xe máy đến Bệnh viện Phổi và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà.
17 giờ ngày 9/3, N. vào siêu thị Vinmart địa chỉ số 408 Hoàng Diệu. Lúc 18 giờ, bệnh nhân về đến nhà thì được Trung tâm Y tế Hải Châu đến thăm khám và khuyến cáo đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly. N. tự đến Bệnh viện Phổi lúc 21 giờ cùng ngày và được thu dung, cách ly, điều trị.
16 giờ 30 ngày 10/3, N. được chuyển đến Khu cách ly, Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.
Đà Nẵng khuyến cáo người dân có tiếp xúc gần với bệnh nhân N. hoặc có đến các địa điểm nêu trên trong thời gian đã được thông báo nên chủ động theo dõi sức khỏe, trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần