Đà Nẵng: Đẩy mạnh công tác ngăn chặn khai thác thủy sản bất hợp pháp

Hạnh Nhung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu đối với hoạt động thủy, hải sản Việt Nam cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế của TP, Đà Nẵng đã thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo đúng quy định (IUU).

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng cho thấy, những tàu cá của ngư dân TP Đà Nẵng thường vi phạm các hành vi như: Không trang bị, trang bị không đầy đủ, hoặc không vận hành thiết bị thông tin liên lạc và thiết bị giám sát hành trình; không ghi đầy đủ, ghi không đúng, không cập nhật và nộp nhật ký khai thác thủy sản, không báo cáo theo quy đinh; sử dụng xung điện, chất liệu gây nổ khi khai thác thủy sản và khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài.
 TP Đà Nẵng thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiếm soát các tàu, thuyền xuất và nhập bến.
Để khắc phục tình trạng đó, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá trước khi xuất bến tại âu thuyền, cảng cá Thọ Quang và tại các Trạm kiểm soát Biên phòng trước khi tàu xuất bến như: Trạm Thanh Hà, Mân Quang, Công trình đá 15, sông Hàn; kiểm tra, kiểm soát tàu cá cập bến, lên cá tại cảng cá Thọ Quang; tuần tra, kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm pháp luật thủy sản trên các vùng biển (vùng biển ven bờ, vùng lộng) thuộc địa bàn thành phố quản lý.
Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng đã thành lập Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá, thực hiện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại Cảng cá do Sở NN&PTNT quản lý. Hoạt động này nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ khi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời kiểm soát, thanh tra truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác một cách đầy đủ, minh bạch, bảo đảm việc kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động đánh cá bất hợp pháp, góp phần khắc phục “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam theo hướng dẫn của Ủy ban châu Âu.
Ông Đỗ Đình Lan, Chủ tàu cá QN 97655TS (Quảng Ngãi), thường xuyên cập cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng cho biết: “Được các cơ quan chức năng tuyên truyền giải thích, ngư dân chúng tôi đã hiểu rõ và tuân thủ mọi quy định của nhà nước. Ghi chép đúng, đầy đủ nhật ký khai thác thủy sản và báo cáo theo quy định; không sử dụng xung điện, chất liệu nổ khi khai thác thủy sản và đặc biệt không vi phạm vùng biển nước ngoài khi thác thủy sản”.
Vào cuộc đồng bộ, chặt chẽ
Từ đầu năm đến nay, Đà Nẵng đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền; thanh kiểm tra trên 342 lượt tàu cá; đã thực hiện kê khai nguồn gốc xuất xứ hơn 13.500 lượt, với tổng sản lượng hải sản khoảng 54.000 tấn. Thực hiện quy chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn TP. Theo đó, từ ngày 20/7/2018 đến ngày 3/8/2018, Đoàn Thanh tra thuộc Chi cục Thủy sản chủ trì phối hợp với Đồn Biên phòng Sơn Trà, Bộ đội Biên phòng TP tiến hành kiểm tra 229 tàu cá/1.775 lao động. Kết quả đã phát hiện xử lý 12 phương tiện vi phạm các quy định về nhật ký khai thác thủy sản; không có chứng chỉ thuyền trưởng theo quy định; Giấy chứng nhận ATKT tàu cá đã quá hạn với tổng số tiền xử phạt là 9.450.000 đồng.

Ngoài ra, Đoàn thanh tra phổ biến, tuyên truyền cho các chủ tàu, thuyền trưởng các quy định về thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá khi tàu xuất bến và về bến, các quy định khai thác hải sản ở các vùng biển xa và các quy định khác có liên quan; nhắc nhở 25 chủ thuyền thúng nhỏ làm nghề lưới rê, nghề bẫy lồng hoạt động khai thác thủy sản tại khu vực Vịnh Đà Nẵng không làm ảnh hưởng đến hành lang an toàn hàng hải đối với các tàu vận tải ra vào.

Ông Đặng Duy Hải - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Sở NN&PTNN Đà Nẵng cho biết: “Thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng đã tích cực chỉ đạo các sở, ban ngành, đặc biệt là Sở NN&PTNT. Chi cục thủy sản đã tham mưu cho Sở NN&PTNT và trình lên UBND TP Đà Nẵng, UBND TP đã ký ban hành quyết định số 1493 ngày 12/4/2018 kế hoạch tuyên truyền luật thủy sản 2017 và các hoạt động chống khai thác bất hợp pháp không theo quy định trên địa bàn TP Đà Nẵng. Đồng thời cũng ban hành kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu, lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá.

Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng đã tích cực phối hợp các lực lượng chức năng hướng dẫn ngư dân thực hiện khai thác hải sản hợp pháp. Đến nay, Sở đã chủ trì phối hợp với Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng, UBND các quận tổ chức 7 lớp tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho 20 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và gần 400 ngư dân là chủ tàu cá, thuyền trưởng tàu cá đánh bắt xa bờ có công suất từ 90 CV trở lên.

Chi cục Thủy sản phối hợp với Bộ đội Biên phòng tăng cường lực lượng và điều động ca nô tuần tra, kiểm soát trên biển, kiên quyết không xuất bến cho các tàu cá không đảm bảo các yêu cầu, điều kiện theo quy định”.

Với sự vào cuộc đồng bộ, nghiêm túc, đến thời điểm này, Đà Nẵng đã cơ bản thực hiện tốt các tiêu chí về khai thác thủy hải sản trên biển, góp phần chung tay cùng cả nước sớm “gỡ” thẻ vàng mà Ủy ban Châu Âu đã cảnh báo đối với mặt hàng xuất khẩu hải sản của Việt Nam.

Về lâu dài, bên cạnh tiếp tục huy động lực lượng, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động nghề cá, Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động đánh bắt thủy sản trên biển để ngư dân không vi phạm các quy định về khai thác thủy sản trên biển, đảm bảo tuân thủ các nghĩa vụ Quốc tế về hoạt động khai thác thủy sản trên biển; quản lý, bảo tồn nguồn lợi thủy sản một cách bền vững, góp phần ổn định nâng cao đời sống cho ngư dân và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.