Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đà Nẵng dốc toàn lực ứng phó bão số 12

Kinhtedothi - Để tiếp tục ứng phó với bão số 12, thành phố Đà Nẵng đã thành lập 3 Sở Chỉ huy tiền phương tại các khu vực trọng điểm gồm miền núi phía Tây, khu vực phía Nam và trung tâm thành phố.

Thành lập 3 Sở Chỉ huy tiền phương

Phó Chủ tịch UBND thành Đà Nẵng Trần Nam Hưng cho biết, thành phố đã chỉ đạo lập 3 Sở Chỉ huy tiền phương đặt tại 3 điểm gồm Trung tâm Hành chính thành phố, khu vực Đại Lộc và khu vực Tam Kỳ (cũ).

Sở Chỉ huy tiền phương có nhiệm vụ tổ chức chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống, ứng phó, tìm kiếm cứu nạn và cứu hộ do bão lũ gây ra trên toàn địa bàn.

Đà Nẵng đang triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với bão số 12.

Trong khi đó Sở Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục theo dõi, phối hợp với các đơn vị quản lý thủy lợi, thủy điện vận hành mực nước về mức an toàn.

Các lực lượng công an, quân sự, biên phòng tăng cường nắm thông tin, sẵn sàng hỗ trợ các xã, phường trong sơ tán người dân và tài sản đến nơi an toàn.

Đà Nẵng cũng cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học từ trưa 22/10 để đảm bảo an toàn. Khoảng 50 xuồng nhỏ, hàng trăm phương tiện, dụng cụ cứu hộ đã được huy động; hơn 1.000 áo phao được cấp phát cho các khu vực ngập sâu.

Mưa lớn khiến Đà Nẵng đối diện với nguy cơ sạt lở đất tại vùng núi.

Người dân được khuyến cáo dự trữ lương thực cho ít nhất 3 ngày, kê cao đồ đạc và chủ động di dời đến nơi an toàn trước 17 giờ ngày 22/10. Thành phố không tiếp nhận hàng cứu trợ tự phát để đảm bảo công tác điều phối tập trung, chỉ huy thống nhất.

Đảm bảo an toàn các hồ chứa

Sáng 22/10, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam đã tiến hành vận hành, điều tiết nước hồ Phú Ninh (xã Phú Ninh) nhằm chủ động ứng phó mưa rất lớn kết hợp bão số 12.

Hồ Suối Thỏ (xã Tiên Phước) đã thi công cơ bản hoàn thành và có thể tích nước.

Công tác vận hành điều tiết nhằm duy trì mực nước cao nhất, đảm bảo đúng quy trình vận hành đến cuối tháng 10 ở cao trình +30,50m.

Hiện dung tích trống của hồ Phú Ninh từ 105 triệu m³ đến 110 triệu m³. Đơn vị đang tính toán điều tiết vừa phải để nước xuống khoảng 120 triệu m³ đến 130 triệu m³, tham gia đón lũ và cắt giảm lũ cho hạ du.

Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam đang quản lý 17 hồ chứa thủy lợi. Trước diễn biến của bão số 12 và đợt mưa rất lớn được dự báo, Công ty khẩn trương triển khai các phương án ứng phó.

2 hồ có dung tích lớn là Phú Ninh và Vĩnh Trinh, mực nước đã lên trên đáy tràn xả sâu. Công ty đã thông báo điều tiết và vận hành để tham gia đón lũ và cắt lũ cho vùng hạ du.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường, thành phố hiện có 92 hồ, đập chứa nước thủy lợi và 5 đập dâng, trong đó có 24 hồ chứa nước lớn, 25 hồ chứa nước vừa được điều tiết bằng cửa van. Khoảng 20 công trình hồ, kè, đập vẫn đang thi công, sửa chữa. Hiện các đơn vị đã bố trí lực lượng bảo đảm đủ năng lực chuyên môn để vận hành, cử cán bộ thường trực tại công trình...

Hồ Phú Ninh thực hiện điều tiết nước vào sáng 22/10.

Ghi nhận thực tế tại dự án hồ chứa nước Suối Thỏ (xã Tiên Phước), công trình thủy lợi vẫn đang huy động nhân lực, vật lực để chạy đua hoàn thành những hạng mục quan trọng trước khi bão số 12 đổ bộ. Dự án đã hoàn thành hơn 90% khối lượng và đã bắt đầu cho tích nước trong điều kiện mưa bão để cắt, giảm lũ và phục vụ tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp trong năm 2026. Song song, nhà thầu cũng đang huy động máy móc và nhân công để thực hiện gia cố, san lấp mặt bằng cho công trình nhằm ứng phó với bão số 12.

Tại bãi biển Hội An, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Đại (Ban Chỉ huy Biên phòng thành phố Đà Nẵng) triển khai công tác gia cố khu vực sạt lở tại khu vực khối phố Tân Thành (phường Hội An Tây). Dự kiến việc gia cố sẽ tạm dừng vào chiều 22/10 và sẽ tiếp tục khắc phục sau khi bão số 12 đi qua.

Đà Nẵng khẩn trương ứng phó với mưa rất lớn và bão số 12

Đà Nẵng khẩn trương ứng phó với mưa rất lớn và bão số 12

Đà Nẵng cảnh báo thiên tai trong 10 ngày tới

Đà Nẵng cảnh báo thiên tai trong 10 ngày tới

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Báo Kinh tế & Đô thị sẻ chia yêu thương tại vùng lũ Đắk Lắk

Báo Kinh tế & Đô thị sẻ chia yêu thương tại vùng lũ Đắk Lắk

07 Dec, 03:15 PM

Kinhtedothi- Trận lũ lịch sử càn quét các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, đặc biệt là khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk đã để lại những thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản. Trong đó, xã Hòa Xuân (phía Đông tỉnh Đắk Lắk) là một trong những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề, lũ lụt đã đẩy cuộc sống của hàng nghìn hộ dân vào muôn vàn khó khăn.

Ngoại ngữ là chìa khóa để lao động EPS nhận lương cao

Ngoại ngữ là chìa khóa để lao động EPS nhận lương cao

07 Dec, 02:20 PM

Kinhtedothi - Những người lao động từ Hàn Quốc và Nhật Bản trở về có rất nhiều cơ hội việc làm, lương cao tại các DN FDI; tuy nhiên, khả năng ngoại ngữ lại là rào cản lớn nhất. Do đó, các DN khuyên người lao động cần trau dồi ngoại ngữ ngay trong thời gian làm việc ở nước ngoài để có thu nhập cao khi tham gia thị trường lao động trong nước

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ