Đà Nẵng: Gần 5 giờ phẫu thuật lấy khối u 3,1kg ra khỏi người bệnh nhân

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng phải mất gần 5 giờ để hoàn thành ca phẫu thuật lấy khối u nặng 3,1 kg ra khỏi người bệnh nhân (BN) nam 16 tuổi.

Ngày 21/10, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực vừa phẫu thuật thành công lấy khối u trung thất khổng lồ với kích thước 15x30cm, nặng 3.100g, chèn ép tim và xẹp gần hoàn toàn phổi trái cho BN nam 16 tuổi.
Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u khổng lồ ra khỏi người bệnh nhân.
Theo đó, BN Lê H. (SN 2005, ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng) nhập viện trong trong tình trạng khó thở, tức ngực. BN không nằm ngửa được, phải thường xuyên ngủ ngồi.
Cách đây 6 tháng, BN đau ngực, khó thở, vì dịch Covid-19 nên gia đình chần chừ không đưa đi bệnh viện. Sau đó tình trạng đau ngực và khó thở tăng, nên BN đi khám phát hiện khối u trong lồng ngực. BN được điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng 6 đợt hóa chất nhưng thể tích khối u không giảm, nên đã chuyển đến khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị phẫu thuật.
Qua đánh giá trên phim chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ nhận thấy có khối u khổng lồ khả năng từ trung thất phát triển lớn về khoang lồng ngực trái, chèn ép tim lệch về phía phải và xẹp gần hoàn toàn phổi trái.
Các bác sĩ khoa tiến hành phẫu thuật theo đường mở ngực sau bên ngực trái, bóc tách khối u lớn kích thước 15x30cm, nặng hơn 3,1kg, bám chắc vào trung thất và phổi trái gây xẹp hoàn toàn phổi trái BN.
Sau gần 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy trọn khối u mà không để lại biến chứng gì. Hiện tại, BN tỉnh táo, tự thở đều, dẫn lưu màng phổi trái ra ít dịch hồng. BN đang trong quá trình hồi phục sau mổ, có thể xuất viện trong 5 ngày tới.
Bác sĩ chuyên khoa II Thân Trọng Vũ - Trưởng khoa Ngoại lồng ngực cho biết: “Đây là trường hợp phức tạp, gây khó khăn bởi khối u có kích thước lớn, nằm chiếm gần hết khoang lồng ngực, chèn ép tim và gây xẹp hoàn toàn phổi trái. Các bác sĩ phải làm sao để đảm bảo lấy trọn khối u mà không gây vỡ u, đảm bảo an toàn, tránh những biến chứng''.
Bác sĩ Vũ cho biết thêm, theo y văn thế giới, các khối u trung thất kích thước lớn như của BN H. là trường hợp rất hiếm gặp.
Chị Võ Thị T. (mẹ em H.) xúc động chia sẻ: “Con trai tôi bị đau tức ngực, khó thở gần 6 tháng nay, phải thường xuyên ngồi ngủ. Khi biết con có khối u kích thước quá lớn như vậy, gia đình rất lo sợ, định đưa con vào Bệnh viện Chợ Rẫy để chữa trị. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 nên không đi được. Gia đình nghĩ rằng con sẽ không qua khỏi. Nhưng nhờ được các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng cứu chữa, giờ con tôi đã lấy được khối u, hồi phục sức khỏe”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần