Đà Nẵng: Ghi nhận 55 ca Covid-19, quản lý F1 tại nhà bằng ứng dụng

QUANG HẢI
Chia sẻ

Kinhtedothi- Trong ngày 1/9, Đà Nẵng ghi nhận 55 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 3 ca cộng đồng. Con số này giảm đáng kể so với ngày trước đó.

3 ca dương tính virus SARS-CoV-2 từ lấy mẫu đại diện hộ gia đình
Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, ngày 1/9, TP ghi nhận 55 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, 26 ca đã cách ly tập trung; 15 ca cách ly tại nhà hoặc tạm thời cách ly tại nhà (gồm 12 ca là F1 cùng nhà F0, 3 ca đã hoàn thành cách ly tập trung); 11 ca trong khu phong tỏa; 3 ca phát hiện từ lấy mẫu đại diện hộ gia đình (chưa cách ly).
Trong 26 ca đã cách ly tập trung có 24 F1 có xét nghiệm âm tính trước đó (15 F1 liên quan chuỗi chợ đầu mối, 7 F1 liên quan F0 diện lấy mẫu hộ gia đình, 2 F1 liên quan đến F0 trước đó); 2 F1 chưa có xét nghiệm âm tính trước đó.
15 ca  cách ly tại nhà hoặc tạm thời ở nhà gồm: 12 F1 cùng nhà F0 (5 F1 liên quan chuỗi chợ đầu mối; 7 F1 liên quan F0 diện lấy mẫu hộ gia đình); 3 ca hoàn thành cách ly tập trung liên quan chuỗi chợ đầu mối.
Người dân Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình. Ảnh: Q.HẢI
11 ca bệnh trong khu phong tỏa gồm: 7 ca liên quan chuỗi chợ đầu mối; 3 ca liên quan F0 diện lấy mẫu hộ gia đình trước đó; 1 ca liên quan F0 hoàn thành cách ly.
3 ca lấy mẫu đại diện hộ gia đình (chưa cách ly) gồm: 1 ca  tại phường Bình Thuận; 1 ca phường Hòa Minh, có 2 lần lấy mẫu hộ gia đình ngày 21, 24/8; 1 ca ở phường Vĩnh Trung, có 2 lần lấy mẫu ngày 21, 24/8.
Trong ngày, 4/7 quận, huyện có ghi nhận số ca mắc có nguy cơ lây lan cho cộng đồng (trừ quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, huyện Hòa Vang). Trong đó các quận, huyện ghi nhận số ca nguy cơ lây lan cao nhất: Thanh Khê 11 ca,  Cẩm Lệ 9 ca, Hải Châu 7 ca.
Quản lý F1 tại nhà bằng 2 ứng dụng
Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành công văn về việc triển khai 2 ứng dụng phục vụ quản lý các trường hợp F1 cách ly tại nhà từ ngày 3/9, gồm vòng đeo tay thông minh và phần mềm quản lý cách ly kết hợp app Danang Smart City.
Đối với ứng dụng vòng đeo tay thông minh, trong quá trình và thực tế sử dụng thí điểm, Sở TTTT đã có công văn gửi Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia và Công ty G-Innovation về các góp ý hoàn thiện. Thiết bị đã hiệu chỉnh và phần mềm quản lý, tăng độ chính xác, thuận tiện trong quá trình sử dụng. Hiện sở  sẵn sàng tổng cộng 280 vòng đeo tay thông minh, sẽ cung cấp cho Sở Y tế để triển khai để bàn giao cho các Trung tâm y tế triển khai.
Hiện nay, người cách ly F1 sử dụng app Danang Smart City để khai báo y tế định kỳ. Sở TTTT đã bổ sung thêm chức năng hỗ trợ quản lý các trường hợp F1 (các chức năng này vòng đeo tay thông minh chưa có).
Cụ thể, các chức năng chính phục vụ người cách ly và cán bộ y tế như sau: Kiểm tra việc khai báo y tế đúng tần suất và thời gian quy định (8h, 16h và 21h hàng ngày), trường hợp khai báo trễ thì có tin nhắn SMS nhắc nhở, trường hợp không thấy phản hồi và khai báo tiếp thì có thông tin để cán bộ y tế kiểm tra, hỗ trợ.
Khi người cách ly khai báo các triệu chứng sức khỏe không bình thường (như sốt cao, ho nhiều...), có thông tin cảnh báo kịp thời để cán bộ y tế biết ngay và kiểm tra, hỗ trợ.
Có thông thường xuyên về vị trí người cách ly (5 phút/lần qua tọa độ GPS của điện thoại cài app Danang Smart City); trường hợp người được cách ly đi khỏi nhà sẽ cung cấp thông tin ngay cho cán bộ quản lý.
Kiểm tra đột xuất việc cách ly tại phòng riêng bằng cách gửi tin nhắn SMS, Zalo yêu cầu người được cách ly cung cấp ảnh khuôn mặt và tọa độ bằng điện thoại thông minh. Cho phép nhắn tin SMS tự động hoặc nội dung tùy chọn (do cán bộ quản lý thực hiện) để nhắc nhở, hướng dẫn người cách ly.
Trong ngày 1/9, TP Đà Nẵng tiếp nhận 126.700 liều vaccine ngừa Covid-19; cộng dồn số tiếp nhận đến nay là 339.720 liều. Hiện TP đã tiêm 206.500 liều; trong đó 165.290 người tiêm mũi 1, người tiêm mũi 2 là 41.210.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần