Đà Nẵng: Người mua nhà ở xã hội được vay vốn lãi suất 4,8%/năm

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2018, TP Đà Nẵng sẽ dùng nguồn vốn vay lên tới 100 tỷ đồng để hỗ trợ các đối tượng có nhu cầu vay để mua nhà ở xã hội trên địa bàn TP, với mức lãi suất được ưu đãi là 4,8%/năm, thời hạn vay từ 15 – 25 năm.

Theo đó, tại văn bản số 3288/UBND-KT hướng dẫn triển khai việc vay vốn mà nhà ở xã hội theo nghị định số 100/2015 của Chính phủ, TP Đà Nẵng sẽ dùng 50 tỷ đồng tiền ngân sách từ Trung ương đã phân bổ về Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) - Chi nhánh Đà Nẵng, 50 tỷ đồng còn lại thành phố có kế hoạch đối ứng trong năm 2018.

 Người mua nhà ở xã hội được vay vốn với lãi suất ưu đãi. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, NHCSXH đã hoàn thiện nội dung mẫu tờ rơi trong đó có nội dung giới thiệu chi tiết, cụ thể về đối tượng, điều kiện được vay vốn; phương thức và hồ sơ vay vốn; lãi suất, thời hạn…

Có 5 đối tượng được vay vốn từ NHCSXH để mua nhà ở xã hội gồm: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; Người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật…

Có 8 điều kiện được vay vốn như: có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán, thuê nhà ở xã hội hoặc tối thiểu 30% giá trị dự toán để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở; có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với NHCSXH; chưa được vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội ở bất cứ ngân hàng nào khác…

Hiện nay, TP đã thực hiện cho vay vốn tin dụng để mua nhà ở xã hội tại 3 dự án nhà ở: căn hộ chung cư 11 tầng khu dân cư Phong Bắc; Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh tại khu vệt kẹp ĐT 602 và Khu công nghiệp Hòa Khánh (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu).

Giá bán được UBND thành phố phê duyệt bình quân 1m2 sàn là 6.937.000 đồng, có sử dụng hệ số K theo vị trí tầng. Đơn giá này chưa bao gồm 2% phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư và thuế GTGT 5%. Mỗi căn nhà có mức giá dao động từ gần 364 triệu đồng/căn đến trên 582 triệu đồng/căn tùy thuộc vào diện tích, phí bảo trì…

UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã tiến hành rà soát nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng, tổng hợp gửi lên NHCSXH để làm căn cứ xây dựng kế hoạch tín dụng. Đặc biệt, tổ chức phổ biến, tuyên truyền rộng rãi, công khai và minh bạch cho người dân biết được về chính sách cho vay vốn mua nhà ở xã hội.

Đồng thời, yêu cầu các phường, xã, tổ dân phố, tổ vay vốn tiết kiệm làm kỹ lưỡng công tác xác nhận đối tượng, điều kiện vay vốn, thủ tục ủy quyền theo đúng quy định, đúng đối tượng, bảo đảm công khai, minh bạch và dân chủ.

Trong trường hợp nhu cầu vay vốn lớn hơn chỉ tiêu kế hoạch vốn được giao thì tổ chức chấm điểm theo Bảng tiêu chí chấm điểm được NHCSXH hướng dẫn theo nguyên tắc từ cao xuống thấp. Trường hợp có nhiều người bằng điểm nhau thì tiến hành bốc thăm dưới sự chủ trì của chủ tịch UBND phường, xã.