Đà Nẵng, Quảng Nam khai mạc ngày hội văn hóa đọc

Minh Phương - Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm lan toả văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng, từ ngày 20-24/4, Sở Văn hoá và Thể thao TP Đà Nẵng tổ chức “Ngày hội văn hoá đọc Đà Nẵng 2022” tại thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng...

Chiều 20/4, Đà Nẵng khai mạc Ngày hội Văn hóa đọc – đợt I tại Thư viện Khoa học Tổng hợp, nhằm chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Ngày Bản quyền thế giới 23/4. Sự kiện diễn ra từ ngày 20 đến 24/4.

Ngày hội Văn hóa đọc Đà Nẵng mang đến cho độc giả khoảng 20.000 đầu sách. Ảnh: M. PHƯƠNG
Ngày hội Văn hóa đọc Đà Nẵng mang đến cho độc giả khoảng 20.000 đầu sách. Ảnh: M. PHƯƠNG

Ngày hội mang đến cho độc giả khoảng 20.000 đầu sách, với mong muốn tôn vinh giá trị của sách trong đời sống xã hội. Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của ngành thư viện đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc.

Bà Nguyễn Thị Hội An – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng chi sẻ: “Thông qua sự kiện này, hy vọng tất cả chúng ta, các thế hệ bạn đọc sẽ hưởng ứng mạnh mẽ phong trào đọc sách. Hãy xem sách là bạn! Hãy đọc sách ngay từ hôm nay, hãy đọc sách mỗi ngày, hòa mình cùng với thế giới những trang sách để rồi chúng ta cảm thấy tiếc nuối như vừa chia tay một người bạn thân khi mở đến trang sách cuối cùng”.

Trong khuôn khổ hội ngày hội sẽ diễn ra chuỗi sự kiện đặc sắc như: Chương trình giao lưu "Hãy bắt đầu viết cuốn sách của bạn"; Chương trình tọa đàm “Công tác xã hội trong phát triển cộng đồng – Mang tri thức tới với người dân”; Chương trình giao lưu “Văn hóa đọc và Phát triển Văn hóa đọc ở Việt Nam”; Tọa đàm "Văn học hiện đại về chiến tranh dưới góc nhìn của người dịch"…

Đặc biệt, trong chuỗi hoạt động lần này, có khu trải nghiệm “Vẽ tương lai - tô ước mơ” dành cho trẻ em với nhiều hoạt động sáng tạo, tương tác xung quanh nội dung, nhân vật trong sách. Ngoài ra, hàng loạt sách mới, hay cũng được các đơn vị xuất bản phát hành giới thiệu dịp này.

Cùng ngày, tại Thư viện Thanh Hóa (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), UBND TP Hội An phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”.

Hàng ngàn đầu sách khác nhau được trưng bày tại Ngày hội sách Quảng Nam. Ảnh: C.HUY
Hàng ngàn đầu sách khác nhau được trưng bày tại Ngày hội sách Quảng Nam. Ảnh: C.HUY

Theo đó, Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam diễn ra từ ngày 20-23/4 với nhiều hoạt động phong phú dành cho mọi lứa tuổi. Tham gia ngày hội, độc giả được tham quan triễn lãm sách, trưng bày, xuất bản phẩm như: Phiên chợ Sách lần thứ 9; “Chúng em cùng nhau khám phá Thư viện”; Rung chuông vàng “nhận diện tác giả tác phẩm”; kể chuyện cho trẻ em với chủ đề “những chuyến du hành”; giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm với cuộc thi “Thanh niên với văn hóa đọc”; Góp sách xây dựng tủ sách cộng đồng và Thư viện xanh; Các hoạt động giới thiệu sách, phát triển văn hóa đọc.

Ông Nguyễn Văn Lanh- Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết: Ngày Sách Việt Nam (21/4) là một ngày hội lớn đối với những người yêu sách, giúp chúng ta càng thấy trân trọng giá trị to lớn của sách.

Còn ông Phạm Hồng Quảng – Giám đốc Sở Thông tin &Truyền thông Quảng Nam cho hay: Ngày Sách và Văn hóa đọc là cơ hội tốt nhất để các cơ sở phát hành giới thiệu sách, giới thiệu nguồn tri thức đến với đông đảo bạn đọc, giúp bạn đọc khai thác và tiếp cận, là nơi gặp gỡ, trao đổi, giao lưu giữa những tác giả với người có cùng niềm đam mê đọc sách.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần