Đà Nẵng ra giải pháp đảm bảo nguồn cung, không tăng giá thịt lợn dịp Tết

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND TP Đà Nẵng đề nghị Sở Công Thương có kế hoạch tăng điểm bán bình ổn giá thịt lợn trong 5 ngày sát Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Các điểm bán bình ổn giá thịt lợn sẽ đảm bảo mức giá giảm hơn so với thị trường 5 giá, đảm bảo không tăng giá.

Chỉ lo thiếu thịt heo nóng
Ngày 25/12, UBND TP Đà Nẵng tổ chức cuộc họp bàn về giải pháp đảm bảo cung ứng thịt lợn cho người cho người dân trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Báo cáo tại cuộc họp, đại diện chi cục Thú ý Đà Nẵng cho biết, dịch tả lợn Châu Phi làm giảm 40% sản lượng heo trên địa bàn.
Bên cạnh đó, nguồn lợn từ Bình Định hiện cũng rơi vào tình trạng sụt giảm sản lượng nên ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung thịt lợn cho Đà Nẵng.
Sở Công Thương cho biết, mỗi ngày, thị trường Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 72 tấn thịt. Tại cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung Đà Sơn, mỗi ngày chế biến, cung ứng ra thị trường khoảng hơn 1.200 con. Trong đó, Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam chiếm khoảng 50%, phần còn lại đến từ một số nguồn cung nhỏ và hộ dân nuôi nhỏ lẻ. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, ở thời điểm hiện tại, số lượng này biến động theo chiều hướng giảm cả về số lượng và trọng lượng.
Theo Sở Công Thương Đà Nẵng, chỉ lo thiếu nguồn cung thịt lợn nóng trên địa bàn vào dịp Tết Nguyên đán 2020.
Ông Phạm Phú Trăng - Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P tại Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị cung ứng khoảng 50% tổng sản lượng thịt lợn cho thị trường Đà Nẵng; đảm bảo lượng heo cung cấp ra thị trường, nếu có biến động chỉ tăng giảm 10%.
“Mỗi ngày C.P cung ứng ra thị trường Đà Nẵng khoảng 500 con lợn. Tuy nhiên, do nhu cầu quay vòng, tái đàn tăng mạnh, nên dù sản lượng heo không có biến động lớn, nhưng trọng lượng lợn nhỏ hơn so với thời điểm trước tăng giá. Trước đây, lợn xuất chuồng tại C.P có trọng lượng trung bình 100 kg/con, thì hiện nay giảm xuống vào khoảng 80 kg/con. Điều này cũng là một phần nguyên nhân khiến sản lượng thịt lợn giảm”.
Theo ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, thực chất nguồn cung thiếu hụt là thịt lợn nóng (lợn giết mổ tại trung tâm gia súc, gia cầm sau đó nhập trực tiếp đến các chợ truyền thống, siêu thị phục vụ người tiêu dùng), tính cả thịt cấp đông thì tổng nguồn cung đảm bảo.
“Thiếu là thiếu thịt lợn nóng và chỉ thiếu trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán. Vấn đề ở đây là tâm lý người tiêu dùng muốn thịt lợn nóng, dù thịt lợn cấp đông vẫn đảm bảo chất lượng”, ông Bắc nói.
Sẵn sàng đảm bảo nguồn cung phục vụ Tết
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đề nghị Sở Công Thương có kế hoạch tăng điểm bán bình ổn giá thịt lợn trong 5 ngày sát Tết Nguyên đán.
Theo đó, dự kiến sẽ có từ 15 - 20 điểm bán thịt lợn bình ổn giá với năng lực cung ứng khoảng 10% - 15% tổng sản lượng tiêu thụ thịt lợn mỗi ngày (khoảng 15 - 18 tấn/ngày). Những điểm bán này sẽ đặt tại các chợ truyền thống lớn, đảm bảo mỗi quận huyện ít nhất có 1 - 2 điểm bán, khu vực đông người dân có thu nhập thấp, đảm bảo giá bán thịt lợn phải ít hơn ít nhất 5 giá (5.000 đồng/kg) so với giá của thị trường. Thời gian bán hàng bình ổn giá dự kiến sẽ diễn ra trong các ngày từ 26/12 Âm lịch - 30/12 Âm lịch.
Các siêu thị đảm bảo nguồn cung thịt lợn dịp Tết.
Những ngày cận Tết, dự kiến nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của Đà Nẵng sẽ lên đến 1.800 - 2.000 con/ngày. Đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P cho biết, sản lượng dịp Tết có thể tăng lên 800 - 1.000 con/ngày cho TP Đà Nẵng. C.P sẽ vận động các khách hàng lớn tham gia điểm bán bình ổn. Điều này vừa giúp bình ổn thị trường, vào đảm bảo nguồn cung của C.P cho các đơn vị này.
Ông Phan Thống - Giám đốc Coopmart Đà Nẵng khẳng định, mặt hàng thịt sẽ không lo thiếu trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Đơn vị đã chuẩn bị xong hơn 10 tấn thịt lợn an toàn đảm bảo giá thấp hơn thị trường từ các đơn vị cung cấp lớn như Vissan, Meat Hà Nam… để tích cực tham gia bình ổn giá.
Đối với mặt hàng thịt lợn nóng, Coopmart sẽ thực hiện bán hàng không lợi nhuận để góp phần bình ổn giá thị trường. Đại diện Mega Market, Big C cũng khẳng định đã có kế hoạch dự trữ và cung ứng thịt lợn  “mát”, thịt lợn cấp đông để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân dịp Tết sắp tới.
Trước đó, Sở Công Thương TP Đà Nẵng đã có kế hoạch ổn định cân đối cung cầu, thị trường mặt hàng thịt lợn trước tình hình nguồn cung và giá cả thịt lợn trên địa bàn có hiện tượng khan hiếm và tăng cao, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Canh tý 2020.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần