Đà Nẵng: Thần tốc truy vết, xét nghiệm Covid-19 xuyên đêm

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngay sau khi có thông tin về ca nghi mắc Covid-19 trên địa bàn, ngành y tế quận Liên Chiểu thần tốc triển khai các biện pháp truy vết, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân khu vực liên quan trong đêm.

Tối 20/6, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đối với trường hợp L.B.M.C (địa chỉ tổ 95, phường Hòa Minh) dương tính với SAR-CoV-2, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu lập tức tiến hành khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 450 trường hợp tại 2 khu vực 514 Âu Cơ và 490 Âu Cơ (phường Hòa Khánh Bắc). Đây là những khu vực nơi ca nghi nhiễm L.B.M.C sản xuất, buôn bán đồ nhựa nội thất Đài Loan.
Ngành y tế quận Liên Chiểu xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.
Cùng thời điểm, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu phối hợp với Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 phường Hòa Minh lấy mẫu xét nghiệm gần 900 trường hợp tại tổ 95 (phường Hòa Minh) - nơi bệnh nhân L.B.M.C sinh sống cùng gia đình.
Tối cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch về việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để chủ động giám sát dịch Covid-19 trên địa bàn.
Theo đó, các nhóm đối tượng xét nghiệm được thực hiện với các tần suất khác nhau, gồm: Các đối tượng không có hoặc không khai thác được yếu tố dịch tễ, triệu chứng lâm sàng được đưa vào các cơ sở, đơn vị tập trung dài ngày như trại giam, tạm giam, cơ sở xã hội sẽ được xét nghiệm trong vòng từ 24 - 72 giờ trước khi đưa vào các cơ sở, đơn vị tập trung; trường hợp các cơ quan yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi đến làm việc, thì cơ quan quản lý người làm việc liên hệ với Sở Y tế, cơ quan thực hiện xét nghiệm để thống nhất kế hoạch tổ chức thực hiện.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.
Nhóm đối tượng là người lao động tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất được xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần theo Quyết định số 2787 của Bộ Y tế.
Ngoài ra, Đà Nẵng lưu ý việc xét nghiệm nhóm đối tượng trực tiếp cung ứng dịch vụ, tiếp xúc khách hàng. Cụ thể, nhóm đối tượng này được thực hiện xét nghiệm định kỳ 1 tháng/lần, với tỷ lệ 10 - 20% và đại diện trên từng nhóm đối tượng.
Các lĩnh vực sau: Cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các cơ sở nhà hàng, quán ăn; các đơn vị vận tải-lái xe, dịch vụ vận chuyển bằng ô tô, xe máy qua ứng dụng công nghệ, shipper; các cơ sở kinh doanh massage, vũ trường, bar; câu lạc bộ thể dục, thể thao, trung tâm huấn luyện thể thao; các cơ sở giáo dục mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ; phóng viên các cơ quan thông tin, báo chí; người lao động thực hiện công tác thu gom, vận chuyển, xử lý có tiếp xúc với rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và người lao động tại cảng cá, chợ đầu mối thủy sản, các cơ sở giết mổ…
Người dân chờ đến lượt mình lấy mẫu xét nghiệm.
Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng tiến hành xét nghiệm nhóm đối tượng làm việc các cơ sở y tế, nhà thuốc; công chức, viên chức, người lao động đi công tác ngoại tỉnh; các đơn vị, địa điểm tập trung nhiều người, thông khí kém, có nguy cơ lây nhiễm cao nếu xuất hiện ca bệnh, như Trung tâm Hành chính, bộ phận tiếp dân…
Thời gian thực hiện kế hoạch này được triển khai từ tháng 6/2021 cho đến khi có kế hoạch mới. 
Tính từ khi phát hiện ca mắc cộng đồng ngày 18/6 đến nay, Đà Nẵng đã có 34 ca Covid-19. Hiện TP đang khẩn trương công tác truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần