DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đà Nẵng thêm 167 ca F0, xem xét cho shipper hoạt động lại

Quang Hải
20-08-2021 19:51
Kinhtedothi - Ngày 20/8, TP Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao với 167 F0, trong đó 43 ca cộng đồng.
Tin liên quan
Nhiều ca không rõ nguồn lây
Chiều 20/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 Đà Nẵng cho biết, trong ngày, TP ghi nhận 167 ca mắc mới Covid-19. Trong đó 108 ca đã cách ly, 12 ca trong khu phong tỏa và 43 ca cộng đồng.
Trong số những ca mắc Covid-19 mới, 67 trường hợp có kết quả xét nghiệm trước đó âm tính với SARS-CoV-2 (39 cách ly tập trung, 15 cách ly tại nhà, 8 trong khu vực phong tỏa và 5 trường hợp cộng đồng).
Có 96 trường hợp chưa xét nghiệm trước đó, gồm: 18 trường hợp F1 đã cách ly tập trung, 36 trường hợp cách ly tại nhà, 4 trường hợp trong khu phong tỏa và 12 trường hợp cộng đồng.
Một góc Đà Nẵng trong ngày thứ 5 thực hiện lệnh phong tỏa toàn TP. Ảnh: Q.HẢI
Trong ngày, có 26 trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện thông qua xét nghiệm đại diện hộ gia đình, cụ thể: Hòa Vang 3 ca, Cẩm Lệ 2 ca, Liên Chiểu 1 ca, Thanh Khê 11 ca.
Chuỗi lây nhiễm liên quan chợ đầu mối Hòa Cường tiếp tục ghi nhận thêm 98 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 65 trường hợp F1 và F liên quan, 6 ca là tiểu thương, 7 ca trong khu phong tỏa, 8 ca có triệu chứng đi khám, xét nghiệm và 11 ca lấy mẫu hộ gia đình.
Đến nay, chuỗi lây nhiễm này đã ghi nhận tổng cộng 592 ca dương tính SARS-CoV-2 và nhận định nguy cơ vẫn rất cao.
Đặc biệt, trong ngày ghi nhận thêm 8 ca mắc liên quan đến lực lượng phòng, chống dịch, gồm 2 ca trong khu phong tỏa phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu), 6 ca là F1 và F liên quan đến các ca mắc trước đó.
Đáng chú ý nữa là có 50 ca dương tính chưa rõ nguồn lây, gồm 27 F1 của các F0 được phát hiện trước đó khi lấy mẫu hộ gia đình; 10 ca có triệu chứng đi khám bệnh, xét nghiệm tại các cơ sở y tế và 13 ca lấy mẫu hộ gia đình.
Tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 2.464 ca mắc Covid-19.
Sẽ cho shipper hoạt động trở lại từ ngày 21/8
Cùng ngày, tại cuộc làm việc với Quận ủy Hải Châu và Quận ủy Thanh Khê về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, TP sẽ cho lực lượng shipper giao hàng áp dụng công nghệ hoạt động trở lại từ ngày 21/8. Theo đó, lực lượng shipper phải bảo đảm các điều kiện như được xét nghiệm Covid-19, phải mang bảo hộ như nhân viên y tế, được test nhanh và giám sát chặt chẽ hằng ngày.
Chiều cùng ngày, Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, đã gửi thông báo đến các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi về việc gửi danh sách nhân viên giao nhận hàng hóa bằng xe máy.
Các thành viên trong tổ Covid-19 cộng đồng ở phường Xuân Hà, quận Thanh Khê đi phát thực phẩm cho người dân. Ảnh: Q.HẢI
Để bảo đảm cung ứng hàng hóa thường xuyên, liên tục cho người dân và phục vụ công tác phòng, chống dịch trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Sở Công Thương đề nghị các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi khẩn trương lập danh sách nhân viên giao nhận hàng hóa bằng xe máy của đơn vị (đã tiêm vaccine ngừa Covid-19) để tổng hợp gửi Công an TP cấp thẻ thông hành.
Các đơn vị được cấp thẻ vận chuyển cho nhân viên giao nhận hàng hóa phải cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho Sở Công Thương. Khai báo trung thực trong việc lập danh sách của nhân viên giao nhận hàng hóa…
Trước đó, tại buổi họp giao ban trực tuyến sáng 20/8 với công an các địa phương, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, để phục vụ nhu cầu cho người dân trong thời điểm khó khăn này, TP đang xem xét cấp giấy cho khoảng 1.000 shipper - nhân viên của các nhà cung ứng thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân.
Được biết, đến chiều 20/8, có 844 trường hợp shipper được xét nghiệm Covid-19 để sẵn sàng tham gia hoạt động giao hàng.