Đà Nẵng: Thêm hàng chục ca Covid-19, điều chỉnh điều kiện cách ly tại nhà

QUANG HẢI
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng diễn biến phức tạp khi TP ghi nhận 34 ca dương tính SARS-CoV-2 trong ngày 12/11.

55/56 xã, phường ghi nhận ca mắc Covid-19
Báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, trong ngày 12/11, TP ghi nhận 34 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó gồm 11 ca cách ly tập trung, 13 ca cách ly tại nhà, 2 ca trong khu phong tỏa, 2 ca phát hiện tại chốt kiểm dịch và 6 ca cộng đồng.
Cụ thể, 11 ca cách ly tập trung gồ: 2 ca là F1 thuộc chuỗi 103 Nguyễn Trung Trực, An Hải Bắc; 08 ca là F1 thuộc chuỗi L.T.H; 1 ca là F1 cùng nhà F0 về từ TP Hồ Chí Minh.
13 ca cách ly tại nhà gồm: 5 ca là F1 chuỗi 103 Nguyễn Trung Trực, An Hải Bắc; 2 ca là F1 thuộc chuỗi Đ.D.P (31 Nại Nghĩa 7); 1 ca là F1 thuộc chuỗi N.D.H (134 Nguyễn Phạm Tuân); 4 ca là F1 thuộc chuỗi N.T.M (K626/7 Đường 2/9, Hòa Cường Nam); 01 ca ở 399 Ngô Quyền, về từ TP Hồ Chí Minh.
2 ca trong khu phong tỏa gồm: 1 ca thuộc chuỗi B.V.C (91 Nại Thịnh 2, Nại Hiên Đông); 01 ca thuộc chuỗi Đ.D.P (31 Nại Nghĩa 7).
2 ca bệnh phát hiện tại chốt kiểm dịch đều là lái xe về từ TP Hồ Chí Minh qua chốt test nhanh dương tính.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân. Ảnh: Q.HẢI
6 ca cộng đồng gồm: 1 ca ở 129/38 Tiểu La đến Bệnh viện 199 xét nghiệm, bệnh nhân đi về từ Phú Yên, Bình Định; 1 ca ở K626/7 đường 2/9, bán bánh mỳ tại đường Phan Bôi, An Hải Bắc, lấy mẫu nhà hàng, quán ăn tại phường An Hải Bắc; 1 ca lấy mẫu hộ gia đình phường Nại Hiên Đông, F1 tiếp xúc F0 thuộc chuỗi 31 Nại Nghĩa 7; 1 ca lấy mẫu hộ gia đình phường Nại Hiên Đông, có đi chợ Nại Hiên Đông nơi có F0 H.T.K.H thuộc chuỗi 31 Nại Nghĩa; 1 ca ở Chung cư Blue House lấy mẫu hộ gia đình phường Nại Hiên Đông, đi về từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; 1 ca là bệnh nhân từ Quảng Ngãi đến Bệnh viện Ung bướu khám bệnh test nhanh dương tính.
Hiện Đà Nẵng có 55/56 xã, phường có ghi nhận ca mắc Covid-19. Cộng dồn từ ngày 16/10/2021 đến nay, TP ghi nhận 242 ca, trong đó 41 ca về từ ngoại tỉnh.
Trong ngày, TP xét nghiệm cho 9.998 lượt người, trong đó bằng phương pháp RT-PCR là 8.711 lượt.
Hiện nay, toàn TP Đà Nẵng có 59 điểm đang phong tỏa cứng, có QĐ của UBND quận, huyện; 17 cơ sở cách ly tập trung, đang thực hiện cách ly cho 1.287 người.
Điều chỉnh một số điều kiện cách ly tại nhà
UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành công văn về việc điều chỉnh một số điều kiện triển khai cách ly y tế tại nhà. Theo đó, điều kiện bắt buộc về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện cách ly y tế tại nhà phải là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư bảo đảm diện tích sử dụng tối thiểu 15 m2 sàn/người.
Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng với nội dung: “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống Covid-19”, có thùng dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. 
Phải có phòng cách ly riêng dành cho F1 bảo đảm thông thoáng khí, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng; tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; phòng cuối cùng nếu nằm ở tầng nhiều phòng, xa khu vực đông người qua lại; không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế.
Bố trí tầng cách ly là tầng trên cùng của nhà nhiều tầng. Nếu phòng tắm, nhà vệ sinh ở ngoài phòng cách ly phải cùng một tầng. F1 thực hiện cách ly tại tầng này và không tiếp xúc với các tầng khác trong gia đình.
Trong phòng cách ly phải có thùng đựng chất thải, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi để đựng toàn bộ chất thải, có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”; có thể kết nối internet đối với các thiết bị đi động. Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly; có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.
Có chổi, cây lau nhà và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Có xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự ngâm đồ trong phòng cách ly, tầng cách ly bằng dung dịch sát khuẩn trước khi giặt.
Phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn.
Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly. 
Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi khu vực cách ly.