DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đà Nẵng: Thí điểm áp dụng cách ly F1 tại nhà

Quang Hải
05-08-2021 17:50
Kinhtedothi - Trong ngày 5/8, TP Đà Nẵng ghi nhận 77 ca mắc mới Covid-19. TP thí điểm áp dụng cách ly những trường hợp F1 tại nhà.
Tin liên quan
5 ca ghi nhận trong cộng đồng
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, trong ngày, trên địa bàn ghi nhận 77 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 59 ca đã được cách ly, 13 ca trong khu vực phong tỏa và 5 ca cộng đồng.
Trong số 59 ca đã được cách ly, có 32 trường hợp xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước đó, 21 trường hợp chưa xét nghiệm âm tính, 3 trường hợp là F liên quan cảng cá Thọ Quang; 2 trường hợp đã hoàn thành cách ly lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 7, 1 trường hợp về từ vùng dịch.
Đối với 13 ca mắc Covid-19 trong khu vực phong tỏa, có 8 ca được lấy mẫu hộ gia đình do liên quan cảng cá Thọ Quang; 4 ca lấy mẫu xét nghiệm do liên quan đến F0 trước đó; 1 trường hợp có triệu chứng đến khám, xét nghiệm tại cơ sở y tế.
Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 được Đà Nẵng siết chặt.
5 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng được phát hiện trong ngày gồm 4 ca có triệu chứng đến khám, lấy mẫu xét nghiệm tại cơ sở y tế và 1 trường hợp phát hiện khi lấy mẫu hộ gia đình.
Đáng chú ý, chuỗi lây nhiễm liên quan cảng cá Thọ Quang ghi nhận thêm 60 ca mắc Covid-19 trong ngày. Hiện đã có 535 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại cảng cá Thọ Quang. Ngành y tế Đà Nẵng nhận định chuỗi lây nhiễm này nguy cơ rất cao.
Quận Sơn Trà vẫn là địa phương tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 nhất với 43 trường hợp. Trong đó, đáng chú ý là phường Mân Thái nhận 20 ca; Nại Hiên Đông 9 ca; Thọ Quang 7 ca; Phước Mỹ 4 ca…
Tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 1.092 ca mắc Covid-19.
Thí điểm cách ly F1 tại nhà
Từ ngày 5/8, TP Đà Nẵng thí điểm phương án cách ly các trường hợp F1 tại nhà, bước đầu áp dụng tại quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang, sau đó tùy thực tế, diễn biến dịch bệnh sẽ hoàn thiện phương án, xem xét mở rộng.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, trước mắt TP áp dụng thí điểm đối với F1 đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR 3 lần (ngày thứ 1, thứ 4 và thứ 7) âm tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, F1 phải bảo đảm đủ điều kiện về cơ sở vật chất, có cam kết thực hiện của bản thân, người ở cùng nhà.
Đà Nẵng bắt đầu thí điểm cách ly F1 tại nhà.
Ngoài ra, bản thân F1 hoặc người chăm sóc phải có điện thoại/thiết bị di động truy cập được Internet, bảo đảm có người cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trong trường hợp tất cả người trong nhà đều là F1 cách ly tại nhà. Đặc biệt, trong gia đình người thực hiện cách ly y tế tại nhà không có người già hoặc người có bệnh nền cần chăm sóc y tế.
Yêu cầu bắt buộc về cơ sở vật chất, trang thiết bị đối với F1 là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư trên trục đường đủ rộng để xe cấp cứu có thể vào được trước cửa nhà mà không ảnh hưởng lưu thông. Đồng thời, phải có phòng cách ly riêng, bảo đảm thông thoáng khí, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.
Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, điểm khác của Đà Nẵng so với hướng dẫn của Bộ Y tế khi áp dụng thí điểm cách ly tại nhà là các F1 đã được cách ly tập trung 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2. Điều này giúp tăng độ an toàn khi triển khai cách ly tại nhà, giảm áp lực lớn cho các đơn vị, địa phương; giảm nguy cơ lây chéo trong các khu cách ly tập trung.