Đà Nẵng: Thị trường hoa Tết “chạy đua” với thời tiết

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Do thời tiết thay đổi thất thường, trời trở rét kéo dài nên chỉ có 30-40% hoa tại các vườn trồng hoa ở Đà Nẵng nở kịp vào dịp Tết. Điều này khiến thị trường hoa Tết năm nay có nhiều biến động.

Còn hơn một tuần nữa là Tết, đây là giai đoạn mà người trồng hoa đang gấp rút những  khâu cuối cùng trước khi đưa hoa ra thị trường bán Tết. Nhưng năm nay, thời tiết bất ổn (sau thời gian nắng dài, trời chuyển rét đột ngột) khiến người trồng hoa hết sức lao đao. Một số hoa đã nở trước Tết từ rất sớm như ly, vạn thọ, hướng dương, mãn đình hồng, hoa bướm… Ngược lại, hoa cúc lại nở muộn và dự tính sẽ không kịp đón Tết nếu trời vẫn lạnh như hiện nay. Nhìn hàng nghìn chậu hoa đua nhau khoe sắc mà người trồng hoa chỉ biết xót xa đứng nhìn.
Hoa ly nở sớm tại vườn ông Nguyễn Quang Trí
Hoa ly nở sớm so với mọi năm
Ông Nguyễn Quang Trí, Chủ vườn hoa ở đường Nguyễn Hữu Thọ cho hay: “Tôi có hơn 10.000 chậu hoa các loại nhưng năm nay chỉ có được khoảng 30% - 40% là thu hoạch được đúng vào dịp Tết, còn lại thì thất thu nặng. Nhất là hoa ly, mất hết ½ sản lượng trong khi tiền giống và công chăm sóc cực kì tốn kém. Tôi có 2.000 chậu hoa bướm nhưng nay chỉ còn vài trăm chậu cũng sắp sửa bung hoa, hướng dương đã nở rộ hết chỉ còn trên dưới 50 chậu”. Ông cũng như những người trồng hoa khác vẫn đang tìm mọi cách để tăng số lượng hoa nở kịp đón Tết.

Dù vậy thì sức mua của thị trường hoa năm nay không có dấu hiệu suy giảm. Ngay từ những ngày 16 – 17 tháng Chạp, người đến mua hoa sỉ, hoa lẻ tại vườn trồng đã rất đông. Thậm chí nhiều người từ Huế và Quảng Nam cũng đã đến Đà Nẵng để chọn và đặt hàng trăm chậu hoa Tết cho mình vì hầu hết ở nhiều nơi khác, hoa cũng đồng loạt thất thu. Anh Lê Viết Thành, một người mua hoa ở Vĩnh Điện – Quảng Nam cho biết: “Hàng năm, tôi thường mua hoa ở vùng Điện Dương nhưng do năm nay hoa trong đó thất thu, như quất, tôi đặt 500 chậu mà giờ chỉ lấy được gần trăm rưỡi chậu còn cúc và mai thì hầu như không lấy được, do đó, tôi phải ra đây để mua hoa Tết.”
Người trồng hoa đang cố gắng thúc đẩy hoa nở cho kịp Tết
Người trồng hoa đang cố gắng thúc hoa nở cho kịp Tết
Trước những biến động của thị trường hoa Tết, có nhiều dự báo cho rằng có thể giá hoa năm nay sẽ tăng so với năm ngoái. Trước những biến động của thị trường hoa Tết, có nhiều dự báo cho rằng có thể giá hoa năm nay sẽ tăng so với năm ngoái. Hoa cúc có giá trung bình khoảng 300-500.000/cặp, hoa ly có giá từ 500-600.000/cặp, hoa hướng dương 200-300.000/cặp và hoa mào gà giá bán 50-60.000/cây.

Ngoài những vườn trồng hoa ở đường Nguyễn Hữu Thọ, mỗi quận ở Đà Nẵng đều có những khu vực trồng hoa riêng. Đa số ở những vùng trồng hoa này, người ta tận dụng những vùng đất trống để trồng hoa và rau sạch.
Người mua đến chọn và đặt hoa Tết tại vườn
Người mua đến chọn và đặt hoa Tết tại vườn
Ông Lê Tiến Dũng – Chủ tịch Hội Nông dân phường Mĩ An nói: “Hiện nay, địa bàn phường vẫn chưa có vùng đất chuyên quy hoạch để phát triển nông nghiệp nên chúng tôi tận dụng những vùng đất chưa quy hoạch cho các công trình để trồng hoa và rau. Sắp đến, chúng tôi dự tính sẽ cung ứng hơn 10.000 chậu hoa với đủ các loại trong dịp Tết này. Vì tình hình thời tiết bất ổn nên con số này giảm hơn 30% so với năm trước".

Trồng hoa vẫn là một nghề luôn mang nhiều rủi ro, đặc biệt là trong tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay. Do đó, để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng xấu do thời tiết gây ra và đáp ứng được những yêu cầu ngày càng "khắt khe" của khách hàng. Chính những người trồng hoa cần phải áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, nâng cao năng suất và tạo ra chất lượng ngày một tốt hơn.