Đà Nẵng thông tin 2 người Trung Quốc dương tính SARS-CoV-2 từng lưu trú tại Việt Nam

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 2/5, Sở Y tế TP Đà Nẵng thông tin trường hợp 2 người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc, sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam.

Từng cách ly ở Yên Bái, đến Đà Nẵng và Hà Nội
Chiều 1/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng nhận được thông tin công dân cung cấp có một trường hợp F2, là vợ của trường hợp F1 có liên quan đến bệnh nhân (F0) là người Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi lưu trú tại Việt Nam.
Qua liên hệ, khai thác thông tin từ các trường hợp liên quan, CDC Đà Nẵng tổng hợp, đối chiếu các nguồn tin và kết quả các thông tin ban đầu tương đối trùng khớp.
Một khách sạn đang thực hiện cách ly y tế tại Đà Nẵng.
Thông tin ban đầu như sau: Một nhóm 5 người Trung Quốc được cách ly y tế tại khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9/4 đến ngày 23/4/2021 (trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17/4/2021).
Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27/4, 2 trong số 5 người Trung Quốc nêu trên đến Đà Nẵng. Tại đây, 2 người này có ăn uống tại một số địa điểm; đến ngày 29/4 thì đến TP Hà Nội để trở về Trung Quốc.
Sáng 1/5, 2 trường hợp này báo tin với người đã đi ăn uống cùng tại Đà Nẵng kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc là dương tính với SARS-CoV-2.
Đà Nẵng sẵn sàng kích hoạt các hoạt động cách ly, xét nghiệm, thu dung điều trị
Sau khi có một số thông tin cơ bản, CDC Đà Nẵng đã báo cáo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ, xác minh thông tin chính xác về các trường hợp Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính nêu trên.
Trong thời gian chờ thông tin xác minh của Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo lực lượng y tế xử lý, đáp ứng như đối với tình huống phát hiện trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng, để kịp thời khoanh vùng, cách ly, hạn chế tối đa lây nhiễm tại cộng đồng.
Theo đó, ngay trong chiều tối 1/5, đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc, kết quả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế.
Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết thêm, tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ xác minh, cung cấp thông tin chính thức từ Bộ Y tế và các địa phương liên quan; tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Y tế.
Sau khi nhận được thông tin chính thức từ Bộ Y tế, Đà Nẵng sẽ tiến hành công bố các khu vực, địa điểm liên quan đến bệnh nhân và những người tiếp xúc để điều tra, xử lý, khử khuẩn, can thiệp y tế theo quy định.
Song song đó, Đà Nẵng tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp kịp thời.
Tiếp tục chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang phục, hóa chất, vật tư... sẵn sàng kích hoạt các hoạt động cách ly y tế, xét nghiệm, thu dung điều trị hiệu quả theo phân tuyến đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần