DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đà Nẵng thông tin trường hợp mắc Covid-19 là Giám đốc Sở Tư pháp

Quang Hải
15-05-2021 17:10
Kinhtedothi - Chiều 15/5, Sở Y tế TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp bệnh nhân (BN) V.T.N.H phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.
Theo Sở Y tế Đà Nẵng, BN V.T.N.H sinh năm 1967, là lãnh đạo của một sở (Giám đốc Sở Tư pháp - PV) có văn phòng tại Trung tâm Hành chính - số 24 Trần Phú.
Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 
Ngày 5/5, sau khi được xác định là có tiếp xúc gần với BN 3086 (phát hiện dương tính lúc 21 giờ 30 ngày 5/5), bà V.T.N.H được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Gen Expert cho kết quả âm tính (đây là kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế thẩm định, có độ đặc hiệu và chính xác tương đương hoặc cao hơn phương pháp RT-PCR).
Sau đó, bà H. được cách ly tập trung theo quy định. Ngày 7/5, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính. Ngày 8/5, bà H. có triệu chứng sốt nên tiếp tục được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, kết quả âm tính.
Ngày 14/5, bà H. có triệu chứng sốt, ho nên được lấy mẫu xét nghiệm lại theo quy định. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCT dương tính với SARS-CoV-2. Hiện BN đã được cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.
Sở Y tế Đà Nẵng thông tin thêm: Người tiếp xúc gần với BN (F1) là người có tiếp xúc trong vòng 2 mét với ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh, xác định cho đến khi ca bệnh xác định được cách ly y tế. Nếu là người lành mang trùng thì ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường về sức khỏe đầu tiên xuất hiện mà BN cảm nhận được, có thể là: Mệt mỏi, đau người, gai người ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, sốt, ho, đau họng…
Trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (F2): Cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc gần (F1). Nếu kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 ngay lần 1 thì trường hợp F2 được kết thúc việc cách ly. Điều đó khẳng định tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm (F1 âm tính) nồng độ virus không có khả năng phát tán, lây lan do chưa đạt đến mức có thể phát hiện được kháng nguyên bằng các kỹ thuật xét nghiệm khẳng định.
Từ các thông tin và căn cứ nêu trên, Sở y tế Đà Nẵng cho rằng:  BN V.T.N.H đã có 3 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Vì vậy, những người tiếp xúc với BN V.T.N.H từ thời điểm ngày 5/5 trở về trước không có khả năng bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ BN.