Đà Nẵng thực hiện cách ly người đến từ địa phương có dịch Covid-19

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - TP Đà Nẵng thực hiện cách ly đối với công dân và người nước ngoài đến từ địa phương có dịch để phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 7/4, Sở Y tế Đà Nẵng đề nghị các đơn vị liên quan tổ chức cách ly đối với công dân và người nước ngoài đến từ địa phương có dịch để phòng, chống dịch Covid-19. Điều này nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp bệnh lây lan thứ phát trên địa bàn.
 Một khu cách ly tập trung ở Đà Nẵng. Ảnh: Q.HẢI
Cụ thể, cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú người đến từ địa phương có dịch đối với các đối tượng sau: Công dân và người nước ngoài rời khỏi Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 1/4 - 4/4/2020 đến Đà Nẵng; công dân rời khỏi những địa phương có trường hợp bệnh Covid-19 lây lan thứ phát tại cộng đồng từ ngày 1/4 đến Đà Nẵng. Thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các địa phương trên.
Cách ly y tế tập trung đối với: Công dân và người nước ngoài rời khỏi Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 5/4/2020 đến Đà Nẵng (kể cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại 2 địa phương trên). Thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày rời khỏi các địa phương trên.
Địa điểm cách ly: Cơ sở cách ly tập trung của Bộ Chỉ huy Quân sự TP (áp dụng đối với người Việt Nam); cơ sở cách ly tập trung do UBND TP Đà Nẵng thành lập (khách sạn Sam Grand - 7 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, áp dụng đối với người nước ngoài).
Sở Y tế Đà Nẵng thông tin thêm, công dân rời khỏi địa phương trước thời điểm áp dụng biện pháp cách ly (các mốc thời gian áp dụng cách ly y tế tại nhà và cách ly y tế tập trung như trên) thì không áp dụng biện pháp cách ly.
Tuy nhiên cần lưu ý, tại thời điểm kiểm tra, giám sát y tế, công dân chưa chứng minh được thời điểm rời khỏi địa phương và quá trình di chuyển của mình, cơ quan y tế phối hợp với cơ quan công an và chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan tạm thời áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định.
Nếu trong vòng 6 giờ kể từ thời điểm kiểm tra, giám sát y tế, công dân không chứng minh được thời điểm rời khỏi địa phương và quá trình di chuyển của mình, tiếp tục áp dụng các biện pháp cách ly.
Nếu trong vòng 6 giờ kể từ thời điểm kiểm tra, giám sát y tế, công dân chứng minh được thời điểm rời khỏi địa phương và quá trình di chuyển của mình, thì dừng áp dụng các biện pháp cách ly. Trường hợp dừng áp dụng các biện pháp cách ly phải báo cáo lãnh đạo Sở Y tế xem xét, quyết định.
 Khoa Y học Nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng, nơi điều trị các bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Q.HẢI
Cách ly y tế tại cơ sở y tế: Khi phát hiện công dân đến từ các địa phương có dịch hoặc trong quá trình cách ly y tế có các triệu chứng sốt, ho, khó thở, viêm phổi nghi ngờ Covid-19 thì lập tức tổ chức vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều trị (đảm bảo các điều kiện phòng, chống lây nhiễm) để cách ly, theo dõi, chăm sóc, điều trị theo quy định.
Sở Y tế Đà Nẵng cũng quy định cụ thể một số trường hợp đặc biệt không áp dụng biện pháp cách ly y tế.
Đối với những người đang cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hoặc cách ly y tế tập trung nhưng có nguyện vọng muốn trở về địa phương, đơn vị quản lý cơ sở cách ly báo cáo lãnh đạo Sở Y tế để xem xét, quyết định, có thể lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần