Đà Nẵng tìm lời giải bài toán phát triển nguồn nhân lực

HẠNH NHUNG
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 30/3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm Liên kết phát triển nguồn nhân lực và đổi mới khoa học công nghệ với chủ đề “Kết nối để cùng phát triển”.

Với chủ đề năm 2019 là “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”, tọa đàm là một sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện xúc tiến đầu tư của TP Đà Nẵng trong năm 2019. Tọa đàm nhằm thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, chú trọng phát triển nguồn nhân lực để tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố thời kỳ mới.

 Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Võ Công Trí – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cho biết, hiện nay, Đà Nẵng có một nguồn lao động dồi dào với lực lượng lao động chiếm hơn 55% dân số, đa số trẻ và năng động. Trong năm 2018, thành phố đã giải quyết việc làm cho hơn 24.500 lao động, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo nghề đạt 51%. Theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số “Chất lượng đào tạo lao động” của Đà Nẵng trong nhiều năm luôn có xu hướng tăng cao so với năm trước, cho thấy sự nỗ lực của thành phố trong việc cải thiện chất lượng lao động.

Tuy nhiên, ngoài những thành tựu đã đạt được, vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực. Nhận thức được những khó khăn, trong thời gian tới, thành phố sẽ xây dựng và triển khai Chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng các yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn của thành phố.

Tại các phiên thảo luận chuyên đề, lãnh đạo TP Đà Nẵng mong muốn được lắng nghe các doanh nghiệp trình bày khó khăn, vướng mắc trong quá trình đào tạo, tuyển dụng nhân sự tại Đà Nẵng. Qua đó, đề xuất, hiến kế với chính quyền các chính sách phát triển nguồn nhân lực về cả chất và lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, góp phần giải quyết các vấn đề và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố hướng tới năm 2030, tầm nhìn năm 2045.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần