Đà Nẵng và Quảng Nam kiến nghị dừng thi THPT 2020 do dịch Covid-19

Kim Thỏa
Chia sẻ

kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đại diện 2 tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng đã xin kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xin ý kiến Chính phủ về việc dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và xét đặc cách tốt nghiệp cho học sinh 2 tỉnh này.

Thí sinh sẽ dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong các ngày từ 8 - 10/8. Ảnh: Báo Thanh niên.
Chiều 31/7, Ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã tổ chức hội nghị trực tuyến của với 63 tỉnh/thành trên cả nước về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi. Ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT TP Đà Nẵng cho biết, tính đến ngày 31/7, Đà Nẵng là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong cả nước do Covid-19. Địa phương này đã có khoảng 80 ca, trong đó có cả GV, HS bị nhiễm và tiếp xúc gần. Điều này khiến cho tâm lý một bộ phận phụ huynh, học sinh bị dao động.
Theo ông Chinh, hiện Đà Nẵng đang cố gắng làm hết trách nhiệm nhưng chưa biết trước sẽ thế nào. Do đó, TP Đà Nẵng kiến nghị, Bộ GD&ĐT xem xét dừng tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng và cho phép xét đặc cách cho các em. Đồng thời, sẽ có những giải pháp xét tuyển ĐH, CĐ theo tinh thần tự chủ để đảm bảo quyền lợi cho các em.
Cũng tại cuộc họp trực tuyến, đại diện UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất lên Ban chỉ đạo quốc gia của kỳ thi 3 phương án. Thứ nhất, sẽ tiếp tục chuẩn bị mọi mặt và theo dõi tình hình dịch bệnh đến ngày 7/8. Nếu tình hình ổn định, đảm bảo an toàn cho thí sinh thì Quảng Nam sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT như phương án đã định.
Thứ hai, nếu tới lịch thi mà tình hình chưa ổn, Quảng Nam đề xuất được tổ chức lùi lại thi sau bằng đề dự phòng. Thứ ba, Quảng Nam cũng đề xuất Bộ GD&ĐT cân nhắc cho thí sinh Quảng Nam không thi giống đề xuất của Đà Nẵng, xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả thí sinh.
Ghi nhận những ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cho biết, Bộ sẽ tiếp tục tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ để xem xét đề xuất của các địa phương. Trước mắt các địa phương vẫn phải triển khai tốt các phương án, sẵn sàng tổ chức kỳ thi để người dân yên tâm và đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, Bộ đã chuẩn bị các tình huống trong tình hình dịch bệnh trong quá trình tổ chức thi. Tuy nhiên, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, theo dõi sát sao thông tin dịch bệnh để sát sao công tác chuẩn bị, đảm bảo kỳ thi an toàn về chuyên môn lẫn sức khỏe.