Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đà Nẵng xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng năng lượng mặt trời

Kinhtedothi - Ngày 14/3, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng (DECC) tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng năng lượng mặt trời (NLMT) cho TP.
Ảnh minh họa
Dự án “Phát triển Năng lượng Mặt trời tại Đà Nẵng” (DSED) chính thức khởi động ngày 4/11/2017. Tổng kinh phí cho dự án gồm 444.000 EUR bao gồm nguồn tài trợ từ EU và vốn đối ứng của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng (DECC). Trong đó, nguồn viện trợ từ EU chiếm đến 85% tổng kinh phí đầu tư cho dự án. Dự án thực hiện trong vòng 40 tháng từ tháng 7/2017 đến tháng 10/2020. Đây là một trong những hợp phần quan trọng thuộc Dự án Phát triển Năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng (DSED) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ với mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận nguồn năng lượng sạch trên cơ sở bền vững.
Theo đánh giá của DECC, Đà Nẵng có số giờ nắng trung bình 2.100 giờ/năm, cường độ bức xạ trung bình 4,89kWh/m2/ngày. Qua đó, tiềm năng từ NLMT để sản xuất điện là 0,733kWh/m2/ngày. Như vậy, có thể thấy rằng NLMT tại Đà Nẵng có tiềm năng lớn, phù hợp với việc khai thác, sử dụng loại năng lượng này để phát triển trong thời điểm hiện nay và cả trong tương lai. Tuy nhiên, việc hình thành cơ sở dữ liệu đầy đủ để hình thành bản đồ về tiềm năng NLMT thì chưa có.
Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan liên quan đã đóng góp ý kiến cho nhóm tư vấn để bộ cơ sở dữ liệu đánh giá tiềm năng NLMT được hoàn thiện. Từ đó, DECC sẽ tiếp nhận quy trình kỹ thuật quản lý, khai thác, duy trì dữ liệu NLMT Đà Nẵng.
Ông Dương Hoàng Văn Bản - Giám đốc DECC cho biết, khâu xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng ứng dụng năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi công cụ này giúp ích rất nhiều cho cơ quan quản lý, các nhà đầu tư tư nhân, các đơn vị tài trợ, các chuyên gia tư vấn và các bên liên quan khác khi bắt tay xây dựng chính sách, lập kế hoạch và đưa ra quyết định đầu tư liên quan đến NLMT tại Đà Nẵng. Ngoài ra, hệ cơ sở dữ liệu và bản đồ tiềm năng ứng dụng này cũng rất có ý nghĩa với “Đề án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và phát triển năng lượng tái tạo giai đoạn 2017 - 2022” do UBND TP ban hành.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Redmi K90 và K90 Pro Max trình làng

Redmi K90 và K90 Pro Max trình làng

24 Oct, 04:38 PM

Kinhtedothi- Mới đây, Xiaomi đã chính thức ra mắt bộ đôi smartphone các điện thoại Redmi K-Series mới tại quê nhà Trung Quốc, bao gồm 2 model là Redmi K90 và K90 Pro Max.

 Changpeng Zhao được ân xã

 Changpeng Zhao được ân xã

24 Oct, 02:44 PM

Kinhtedothi- Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ân xá cho Changpeng Zhao (CZ)- nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa Binance.

Redmi K90 lộ cấu hình khủng

Redmi K90 lộ cấu hình khủng

23 Oct, 01:55 PM

Kinhtedothi- Xiaomi mới đây đã tung một vài poster để chia sẻ thông tin cấu hình của model K90 tiêu chuẩn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ