Đà Nẵng: Xét xử vụ nữ đại gia vỡ nợ 1.300 tỷ đồng

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm vụ nữ đại gia Đào Thị Như Lệ vỡ nợ 1.300 tỷ đồng, và cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà tuồn 19 sổ đỏ. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

Cáo trạng truy tố Dương Thị Ngọc Anh (46 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng; nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà) tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”; Đào Thị Như Lệ (46 tuổi, trú 92 Phạm Quang Ảnh, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Anh là nhân viên hợp đồng, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà. Tháng 4/2020, Anh vay tiền của Lệ, sau đó Lệ nói đang bị chủ nợ đòi nên nhờ Anh giúp đỡ vượt qua khó khăn do Lệ vỡ nợ 1.300 tỷ đồng trong kinh doanh bất động sản.

Lệ hứa khi bán được lô đất làm dự án xây dựng khu phức hợp thương mại và căn hộ đường Hồ Xuân Hương, giải quyết các món nợ, sẽ giúp Anh làm ăn, trả nợ.

Nghe lời, Anh lấy 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) của người dân nộp để giải quyết thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đưa cho Lệ để người này này đưa cho các chủ nợ, nhằm giãn nợ.

Hậu quả, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà không có các sổ hồng để trả cho người dân, trễ hẹn giải quyết hồ sơ.

Đối với Đào Thị Như Lệ, từ tháng 1 đến tháng 7/2020 đã dùng các sổ hồng từ Anh đưa để giao cho người khác và các chủ nợ, bịa chuyện mình đã mua các bất động sản này, lừa 5 người với số tiền 41,4 tỷ đồng.

Trong số các bị hại, ông Phạm Thanh (trú Đà Nẵng) bị lừa 13,4 tỷ đồng, bà Phạm Quỳnh Thu Thơ (trú TP Hồ Chí Minh) và vợ chồng ông Nguyễn Hoài Hưng - bà Lê Thị Hương (trú Hải Châu, Đà Nẵng) mỗi trường hợp bị lừa 13 tỷ đồng...

Ngày 8/5/2020, ông Phạm Thanh yêu cầu Lệ ký hợp đồng thỏa thuận đặt cọc mua bán 3 lô đất khu nhà hàng tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà). Để kéo dài thời gian trả nợ, tháng 6/2020, Lệ dùng mẫu văn bản của một ngân hàng, lên mạng đặt người làm giả văn bản thỏa thuận 3 bên về việc chuyển nhượng tài sản này đưa cho ông Phạm Thanh để lừa đảo.

Bức xúc trước việc liên tục bị Lệ lừa đảo, ông Phạm Thanh đã kêu Lệ đến nhà, đánh đập, buộc viết các giấy nhận nợ để đảm bảo các khoản vay, khoản lãi và mua bán bất động sản khác. Vụ án này đã được tòa xét xử riêng và tuyên phạt ông Phạm Thanh 8 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.