DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đa số những người bán dâm là vì tài chính

Thủy Trúc
17-09-2016 09:20
Kinhtedothi - Theo ước tính mới nhất, Việt Nam có gần 101.300 người lao động tình dục, trong đó có khoảng 72.000 phụ nữ mại dâm.
Tại hội thảo “Chính sách giảm hại về phòng chống mại dâm: Vấn đề an toàn, sức khỏe và đảm bảo quyền” tổ chức ngày 16/9 tại Hà Nội, bà Phạm Thị Thanh Huyền - điều phối viên Quốc gia dự án của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết: Phần lớn người bán dâm là do tự nguyện và phải đối mặt với điều kiện làm việc không đảm bảo.
Các đại biểu tham dự hội thảo
Các đại biểu tham dự hội thảo
Đây cũng là kết quả nghiên cứu định tính của ILO Việt Nam được thực hiện từ các cuộc phỏng vấn sâu với các nam, nữ, người chuyển giới bán dâm, chủ, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm và đại diện chính quyền địa phương. Trong số 72 người bán dâm được hỏi, chỉ 1 người duy nhất cho biết bị lừa để làm công việc này. Có rất nhiều người lao động tình dục tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ bị chủ kiểm soát việc đi lại và một số bị chủ giữ giấy tờ cá nhân.

"Động cơ chính mà họ hoạt động mại dâm có liên quan đến trách nhiệm, gánh nặng tài chính ngày càng lớn... Nhiều người từng làm các công việc phi kết cấu khác trước khi quyết định rằng bán dâm tốt hơn các lựa chọn mà họ có tại thời điểm đó” - bà Thanh Huyền cho hay. 

Những người hoạt động tình dục toàn thời gian thường có thời giờ làm việc khá dài từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày. Nhóm lao động trong các cơ sở có số khách hàng trung bình mỗi ngày nhiều nhất. Với nữ, họ thường có 6 - 10 khách/một ngày và những hôm bận rộn lên tới 30 khách. Với nam, họ thường tiếp khoảng 3 - 10 khách/một ngày. Người bán dâm làm việc ngoài đường phố trung bình có 5 khách hoặc ít hơn mỗi ngày.

Bạo lực và nỗi sợ bị bạo lực hiện hữu tại mọi nơi làm việc và xảy ra với hầu hết những người lao động tình dục. Đường phố là nơi làm việc mà người bán dâm dễ bị bạo hành nhất, phụ nữ là nhóm dễ trở thành nạn nhân của bạo lực nhất.

Do điều kiện làm việc không đảm bảo, thời giờ hoạt động kéo dài, khối lượng công việc nặng nhọc và bạo lực để lại những hệ lụy về an toàn và sức khỏe lao động.

"Nhiều người phải uống rượu, bia do bị chủ, khách hàng hoặc tự bản thân ép buộc, khiến bị đau dạ dày. Những người khác bị chứng run tay chân do quan hệ tình dục quá nhiều hoặc bị chấn thương do bị hiếp dâm tập thể" - bà Huyền cho biết.

Và, tỷ lệ người bán dâm sử dụng bao cao su thường xuyên ở mức thấp mặc dù đã được chủ sử dụng lao động cung cấp. 

Đa phần hoạt động mại dâm liên quan đến ngành dịch vụ giải trí, vì thế tại hội thảo này, TS Chang-Hee Lee - Giám đốc ILO Việt Nam đề nghị người sử dụng lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ tuân thủ pháp luật để đảm bảo an toàn, sức khỏe và thực hiện đầy đủ các quyền cho người lao động của mình. Vai trò của thanh tra lao động và y tế tại địa phương cũng rất quan trọng. Họ cần đưa những vấn đề về an toàn, sức khỏe và quyền của người lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ này vào kế hoạch thanh tra của mình.