Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đặc sắc màn trình diễn 280 người nấu 56 nồi cháo se

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023, ngày 19/11, tại khuôn viên miếu Hàm Rồng, xã Hạ Mỗ, UBND huyện Đan Phượng đã tổ chức Liên hoan nấu cháo se xã Hạ Mỗ.

Cháo se là một trong những món ẩm thực nổi tiếng của huyện Đan Phượng, gắn với câu chuyện lịch sử Hoàng tử Lý Bát Lang (thế kỷ thứ VI) mở tiệc khao quân. Thủ túc của ngài đã dùng gạo tẻ nghiền thành bột mịn, rồi nhào bột với nước ấm để tạo ra nắm bột vừa độ dẻo, dùng hai bàn tay se (xoe) bột thành sợi nhỏ vào nồi nước ninh xương.

Các đội thi chuẩn bị nguyên liệu bột để nấu cháo se.
Các đội thi chuẩn bị nguyên liệu bột để nấu cháo se.

Bột xe vào nồi nước ninh xương đang sôi tạo thành những sợi bột dài như những con chạch quấn quyện xen vào những miếng xương lợn được chặt miếng nhỏ. Phần thịt còn dính ở xương lợn được ninh nhừ bung ra thành những sợi nhỏ theo thớ như hoa văn trang điểm cho món ăn.

Ngày nay, người dân xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng vẫn giữ truyền thống nấu cháo se phổ biến ở các dịp tập trung ăn liên hoan như: hội hè, việc xóm, việc làng. Nồi cháo se còn được nấu trong bữa tổng kết sau mỗi công việc như việc hiếu, việc hỷ của từng gia đình, gắn kết các thành viên với nhau cũng như tập thể xóm làng. Ngày nay, món cháo se được nấu với chất lượng ngon hơn, trở thành một món quà sáng hàng ngày được bán ở trong làng.

Bột được se vào nồi nước hầm xương thành sợi dài.
Bột được se vào nồi nước hầm xương thành sợi dài.

Tham gia Liên hoan nấu cháo se xã Hạ Mỗ có 280 người được chia thành 8 đội thuộc các cụm dân cư trên địa bàn xã. Mỗi đội sẽ nấu 7 nồi cháo dung tích 100 lít. Để nấu một nồi cháo, các đội sẽ sử dụng 5kg gạo tẻ, xương và thịt lợn. Nguyên liệu sử dụng để nấu cháo có nguồn gốc rõ ràng; dụng cụ nấu bếp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Theo Ban Tổ chức, một nồi cháo se ngon được đánh giá bằng các tiêu chí: độ đặc của cháo; độ đồng đều của các con se; mức độ chín, dẻo của con se (chín tới); màu sắc của nước cháo, con se trắng đẹp; mùi vị vừa ăn, nổi vị ngọt của nước hầm xương, thịt; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

280 người tham gia trình diễn nấu cháo se xã Hạ Mỗ.
280 người tham gia trình diễn nấu cháo se xã Hạ Mỗ.
Mâm cháo se được bày biện đẹp mắt.
Mâm cháo se được bày biện đẹp mắt.

Ngoài ra, các đội thi cũng có phần giới thiệu ngắn gọn về món cháo của đội mình. Phó trưởng Phòng Văn hóa & Thông tin huyện Đan Phượng Bùi Thị Mai Phương cho biết, với số lượng 280 người tham gia trình diễn nấu cháo se, tương đương tổng số 2.350 suất ăn. Điều đặc biệt, toàn bộ số cháo nấu tại liên hoan được phát miễn phí cho Nhân dân và du khách tới tham dự lễ hội thưởng thức.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng, Liên hoan nấu cháo se Hạ Mỗ nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực đặc sắc truyền thống của xã Hạ Mỗ thông qua cách chế biến và cách thưởng thức món cháo se ăn bằng đũa.

Hàng nghìn người dân và du khách đã về xem trình diễn cháo se.
Hàng nghìn người dân và du khách đã về xem trình diễn cháo se.

Đây cũng là hoạt động tạo thêm không gian vui chơi, thưởng thức ẩm thực cho Nhân dân và du khách trong khuôn khổ các hoạt động Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023.

Đồng thời, hoạt động này tạo điểm ấn tượng đặc biệt với du khách về số lượng nồi cháo nhiều nhất, số người tham gia nấu cháo đông nhất, số lượng nguyên liệu sử dụng nhiều nhất trong chương trình Liên hoan.

Toàn bộ số cháo nấu tại liên hoan được phát miễn phí cho Nhân dân và du khách tới tham dự lễ hội thưởng thức.
Toàn bộ số cháo nấu tại liên hoan được phát miễn phí cho Nhân dân và du khách tới tham dự lễ hội thưởng thức.

Kết thúc Liên hoan cháo se Hạ Mỗ, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Cụm dân cư số 7; giải Nhì thuộc về Cụm dân cư số 3 và Cụm dân cư số 8; các Cụm dân cư số 1, 2, 4, 5, 6 giành giải Ba.