Đại án buôn lậu xăng: Cán bộ chống buôn lậu nhận hối lộ bao nhiêu?

Tân Tiến - Trương Hiệu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bị cáo Ngô Văn Thụy (SN 1964, nguyên Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) bị truy tố tội “Nhận hối lộ” từ Nguyễn Hữu Tứ, Trần Ngọc Thanh, Phan Thanh Hữu. Hành vi đưa và nhận hối lộ diễn ra như thế nào?

Vì sao nhóm buôn lậu biết rõ đang bị điều tra?

Ngày 25/10, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Buôn lậu”, “Sản xuất, buôn bán hàng giả”, “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” đối với các bị cáo: Đào Ngọc Viễn (SN 1968, Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng), Phan Thanh Hữu (SN 1957, Giám đốc Công ty TNHH Phan Lê Hoàng Anh), Nguyễn Hữu Tứ (SN 1966, chủ DNTT Xăng dầu Sơn Huỳnh) và đồng phạm.

Các bị cáo bị cảnh sát áp giải đến phiên tòa sơ thẩm ngày 25/10.
Các bị cáo bị cảnh sát áp giải đến phiên tòa sơ thẩm ngày 25/10.

Trong vụ án này, bị cáo Ngô Văn Thụy (SN 1964, nguyên Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) bị truy tố tội “Nhận hối lộ”. Các bị cáo Nguyễn Hữu Tứ, Phan Thanh Hữu, Trần Ngọc Thanh (SN 1975, lao động tự do, ngụ tỉnh Đồng Tháp), bị truy tố tội “Đưa hối lộ”. 

Cáo trạng xác định, Ngô Văn Thụy là Đội trưởng Đội 3, có chức năng kiểm tra, khám xét, bắt giữ đối tượng có hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau. Thông qua công tác nghiệp vụ, Ngô Văn Thụy biết các tàu Nhật Minh 07, 08, 09 có hành vi ra hải phận quốc tế mua xăng, nhập lậu về khu vực “nhà nuôi yến” của Tứ trên sông Hậu thuộc ấp Mỹ An (xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) để tiêu thụ nội địa. Ngày 25/1/2021, Thụy chỉ đạo toàn bộ Đội 3 đến TP Cần Thơ để tổ chức, bắt giữ.

Tại thời điểm này, Tứ nhận được thông tin có lực lượng của Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan do Thụy làm đội trưởng đang triển khai lực lượng để bắt giữ các tàu Nhật Minh của Hữu khi các tàu này đến khu vực “nhà nuôi yến” của Tứ để giao xăng nhập lậu, nên Tứ báo cho Hữu biết.

Hữu bàn với Tứ tìm cách liên lạc với Thụy để trao đổi, xin cho các tàu Nhật Minh được vào khu vực “nhà nuôi yến” để giao xăng cho Tứ. Tứ liên hệ với Nguyễn Đức Quyền là cán bộ Hải đội 3 thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu (là người quen biết với Tứ) để xin số điện thoại của Thụy và nhờ Quyền giới thiệu Tứ gặp Thụy.

Hối lộ hơn 800 triệu mới nhận

Sáng 26/1/2021, Quyền điện cho Thụy giới thiệu Tứ, sau đó Thụy đã không tổ chức bắt giữ các tàu Nhật Minh 07, 08, 09 mà chỉ đạo cán bộ của Đội 3 quay về đơn vị tại TP Hồ Chí Minh. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày, Tứ cùng Trần Ngọc Thanh (chung sống như vợ chồng với Tứ) và Thụy hẹn gặp nhau tại Nhà hàng Biển Đông 1, ở TP Cần Thơ.

Tại đây, Tứ đưa cho Thụy phong bì bên trong có 10.000 USD, đề nghị Thụy giúp đỡ cho các tàu Nhật Minh của Hữu được vào khu vực “nhà nuôi yến” của Tứ để giao xăng cho Tứ, nhưng Thụy không nhận và nói với Tứ “anh không hứa”. Tiếp đó, Thụy mời Tứ và Thanh đến Nhà hàng Lúa Nếp cũng tại TP Cần Thơ cùng ăn cơm với cán bộ trong đội của Thụy. Trước khi ra về, Tứ xin được gặp Thụy tại nhà riêng của Thụy ở TP Hồ Chí Minh và được đồng ý.

Chiều 27/1/2021, Tứ và Thanh đến nhà riêng của Thụy. Tại đây, Tứ tiếp tục nhờ Thụy giúp đỡ không kiểm tra, xử lý các tàu vận chuyển xăng nhập lậu của Tứ và Hữu. Đồng thời lấy phong bì bên trong có 10.000 USD và 1 thẻ ATM (chủ tại khoản là Tứ, mở tại một ngân hàng ổ TP Cần Thơ), trong tài khoản có số dư là 101 triệu đồng đưa cho Thụy nhưng Thụy không nhận.

Sau đó Thụy mời Tứ và Thanh ở lại ăn cơm. Trước khi lên lầu nhà Thụy ăn cơm, Tứ nói Thanh bỏ phong bì đựng 10.000 USD và thẻ ATM vào hộc ghế tại phòng khách nhà Thụy. Trước lúc ra về, Tứ và Thanh nói cho Thụy biết có gửi quà Tết biếu Thụy để trong hộc bàn tại phòng khách, mật khẩu của thẻ ATM là 4 số cuối số điện thoại của Tứ nên Thụy nhận. Sau đó, Tứ điện báo cho Hữu biết là đã đến gặp nhờ Thụy và đưa cho Thụy 10.000 USD cùng thẻ ATM. Hữu thấy chưa yên tâm nên yêu cầu Tứ gửi số điện thoại và thông tin địa chỉ nhà của Thụy cho Hữu, để Hữu đến gặp Thụy.

Khoảng 16 giờ ngày 29/1/2021, Hữu điều khiển xe máy đem theo 500 triệu đồng đến nhà Thụy để tiếp tục nhờ Thụy tạo điều kiện cho Hữu, Tứ vận chuyển xăng nhập lậu. Hữu hỏi Thụy “tình hình như vậy, em có cho anh vào được không, thì Thụy nói “từ giờ đến Tết anh cứ làm, ra Tết em vào thì anh em mình ngồi nói chuyện”. Sau đó, Hữu lấy túi đựng 500 triệu đồng đem vào phòng khách để trên ghế và nói “gửi em ít quà đi Bắc, khi nào em vào thì anh em mình nói chuyện” rồi Hữu về. Sau đó, các tàu Nhật Minh của Hữu được vào khu vực “nhà nuôi yến” để bơm, bán xăng nhập lậu cho Tứ và Trần Thị Thanh Vân (Giám đốc Công ty Vân Trúc).

Không nhận tội nhưng dữ liệu camera, thẻ ATM đã chứng minh

Nhận xong số tiền hối lộ 10.000 USD và 500 triệu đồng của Tứ và Hữu, Thụy tiêu xài hết. Đối với thẻ ATM mang tên Tứ, vào ngày 3/2/2021, Thụy kiểm tra mật khẩu, rút ra 50 triệu đồng. Tiếp đó Thụy đã nhờ người nhà nộp lại số tiền này vào tài khoản ATM của Tứ. Cáo trạng xác định tổng số tiền Ngô Văn Thụy nhận hối lộ của Nguyễn Hữu Tứ, Trần Ngọc Thanh và Phan Thanh Hữu hơn 832 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Thụy không thừa nhận hành vi nhận hối lộ để bỏ qua, không bắt giữ các tàu Nhật Minh vận chuyển xăng nhập lậu đưa về xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long như lời khai của Tứ và Hữu. Cơ quan điều tra đã cho Thụy đối chất với Hữu và Tứ nhưng Thụy chỉ thừa nhận Hữu, Tứ đến nhà của Thụy đặt vấn đề biếu quà chứ không thỏa thuận việc Thụy cho Hữu, Tứ tiếp tục buôn lậu xăng.

Cáo trạng xác định căn cứ vào lời khai của Hữu, Tứ, Thanh; biên bản kiểm tra, trích xuất dữ liệu camera, điện thoại; biên bản khám xét, niêm phong đồ vật; tài liệu sao kê tài khoản thẻ ATM của Tứ cùng các tài liệu chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án, có đủ chứng cứ chứng minh Thụy nhận hối lộ số tiền hơn 832 triệu đồng để không kiểm tra, bắt giữ các tàu Nhật Minh của Hữu giao xăng nhập lậu cho Tứ.

Sau khi Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Văn Thụy, gia đình Thụy tự nguyện nộp thay 250 triệu đồng để khắc phục một phần số tiền hơn 832 triệu đồng mà Thụy đã nhận hối lộ. Quá trình khám xét nơi ở, nơi làm việc của Thụy, cơ quan điều tra tạm giữ 158 triệu đồng và 11.700 USD của Thụy. Khám xét nơi ở của Thụy, cơ quan điều tra thu giữ 1 thẻ ATM mà chủ tại khoản là Nguyễn Hữu Tứ. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần