Đại diện Cục Bảo vệ thực vật nói gì về kế hoạch diệt chuột 30 tỷ đồng?

GIANG LAM
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho rằng, kế hoạch phòng chống chuột giai đoạn 2021-2025 của TP Cần Thơ có tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng là "không lớn".

Bên lề hội nghị sơ kết vụ Đông Xuân 2020-2021 vùng Nam Bộ diễn ra hôm nay (24/3) ở Cần Thơ, trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Thiệt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) thuộc Bộ NN&PTNT cho rằng nói trên là kế hoạch tổng hợp nhiều giải pháp thực hiện, trong đó giải pháp hiệu quả nhất là sử dụng bẫy cây trồng.
 Nông dân ĐBSCL bắt chuột
“TP Cần Thơ dự báo trong tương lai, chuột là loài gây hại nặng, nên kế hoạch vậy là đúng với quan điểm chỉ đạo của ngành. Quá tốt rồi. Cần Thơ có khoảng 77.000ha lúa, nếu xảy ra dịch thì số tiền như vậy không đáng là bao để xây dựng biện pháp tổng thể để diệt chuột” - ông Thiệt nói.
Mặt khác, theo ông Thiệt, vùng ĐBSCL hiện thiếu lũ, trước đây có lũ về ngập hết đồng ruộng, chuột sẽ tìm những gò hay mô đất cao để trú, nông dân bắt tiêu diệt chuột dễ dàng. Nhưng hiện nay không có lũ, chuột phân bố đồng đều ra, mà loài chuột sinh sản rất nhanh, theo cấp số nhân, nếu không có biện pháp quản lý thì chắc chắn thiệt hại lớn.
Như tin đã đưa, kế hoạch phòng chống chuột giai đoạn 2021-2025 của TP Cần Thơ có tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng. Trong đó, hơn 22,5 tỷ đồng là vốn đề xuất ngân sách thành phố, số còn lại là vốn đối ứng của nông dân.
Mục tiêu của kế hoạch là quản lý đối tượng được chuột gây hại, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra trên các loại cây trồng chính trên địa bàn; tuyên truyền sâu, rộng bằng nhiều hình thức về đối tượng dịch hại này để người dân biết rõ và quản lý tốt hơn…
Về nội dung thực hiện, đối với cây lúa, nông dân được tập huấn 1.500 cuộc, đối với cây ăn trái sẽ có 85 cuộc. Đối với diện tích cây trồng có nguy cơ bị chuột gây hại, nông dân sẽ được hỗ trợ bẫy chuột với số lượng 22.500 bẫy chuột/năm. Trong 5 năm, sẽ hỗ trợ 112.500 chiếc bẫy chuột trên tổng diện tích 225.142ha.
Ngoài ra, thuốc hỗ trợ sinh học cũng được áp dụng để diệt chuột trên diện tích bị gây hại. Theo đó, hỗ trợ 1.125kg/năm, tổng số hỗ trợ 5 năm là 5.625kg thuốc sinh học.

 Nông dân ĐBSCL bắt chuột.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần