Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi “Khởi nghiệp văn chương”

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhằm tạo môi trường sáng tác văn học cho học sinh, sinh viên Việt Nam và tạo tính lan tỏa đến đông đảo bạn trẻ, Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi “Khởi nghiệp văn chương” năm 2022.

Ngày 1/7, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh long trọng tổ chức chương trình phát động cuộc thi sáng tác văn học “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh năm 2022” với chủ đề “Khởi nghiệp văn chương”.

GS-TS Huỳnh Như Phương, thành viên Ban Giám khảo cuộc thi.
GS-TS Huỳnh Như Phương, thành viên Ban Giám khảo cuộc thi.

Đây là cuộc thi sáng tác văn học dành cho đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên cả nước với mục đích góp phần khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ của học sinh, sinh viên. Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh mong muốn cuộc thi vừa là sân chơi sáng tạo tinh thần ý nghĩa, vừa là diễn đàn để học sinh, sinh viên thể hiện những khát vọng của tuổi trẻ, trách nhiệm với cộng đồng, đất nước thông qua loại hình nghệ thuật ngôn từ; qua đó góp phần lan tỏa nhận thức và tình cảm tích cực đến giới trẻ cũng như toàn xã hội; thúc đẩy văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên hiện nay.

Cuộc thi hướng tới phát hiện những tác phẩm hay, có giá trị nhân văn để tuyển chọn và xuất bản, phát hành tạo hiệu ứng tích cực đến xã hội. Đồng thời, đây cũng là cơ hội phát hiện và khuyến khích các tài năng sáng tác trẻ, góp phần bổ sung đội ngũ cho văn đàn Việt Nam.

Dự kiến, mỗi năm cuộc thi sẽ có một chủ đề riêng. Năm 2022, chủ đề cuộc thi là “Khởi nghiệp văn chương” với mong muốn đây sẽ là bước khởi động ý nghĩa, góp phần đưa các em học sinh, sinh viên đến những chân trời rộng mở của những người yêu văn chương, muốn sáng tác văn chương.

Cuộc thi do Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh chủ trì, đơn vị thực hiện là trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phối hợp Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Chi nhánh miền Nam Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP Hồ Chí Minh.

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 1/7 đến 30/9/2022, dự kiến trao giải ngày 20/11/2022. Ban Giám khảo cuộc thi là các nhà nghiên cứu, phê bình văn học, các nhà văn, nhà thơ uy tín, có chuyên môn sâu đảm nhận chấm vòng sơ khảo và chung khảo.

Tác phẩm dự thi phản ánh tư tưởng, tình cảm, trải nghiệm của cá nhân; Phản ánh cuộc sống xã hội, tình hình đất nước, những vấn đề liên quan đến dân tộc và nhân loại; Thể hiện niềm tin yêu cuộc sống, những khát vọng của giới trẻ trên ba thể loại: Truyện ngắn, tản văn và thơ.

Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho mỗi thể loại, bao gồm 1 giải nhất trị giá 30 triệu đồng và giấy chứng nhận, cùng các giải nhì, ba và khuyến khích. Thí sinh có thể nộp bài dự thi thông qua email: vanhoctre@vnuhcm.edu.vn hoặc website: www.vanhoctre.vnuhcm.edu.vn hoặc gửi trực tiếp về Phòng Thông tin và Truyền thông (phòng 523), Nhà điều hành Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, phường Linh Trung, TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh).

Thông tin chi tiết về cuộc thi được đăng tải tại website: www.vanhoctre.vnuhcm.edu.vn. Ban tổ chức: Phòng A107, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 028 3829 3828 – số nội bộ 199.